Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin một số doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

[Yêu cầu kiểm tra hóa đơn doanh nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm chức năng]

Theo văn bản Tổng cục Thuế gửi các cục thuế địa phương, lãnh đạo ngành thuế đã nêu ví dụ về một số dấu hiệu vi phạm như: doanh nghiệp nhập khẩu các lô hàng giá trị rất lớn nhưng không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ doanh thu, chi phí ở khâu kinh doanh thương mại. Có tình trạng doanh nghiệp mở nhiều tờ khai nhập khẩu nhưng hạch toán không đẩy đủ số lượng tờ khai theo quy định.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác như: bán hàng hóa không xuất hóa đơn, không hạch toán chi phí trên sổ sách kế toán, khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra thì xin giải thể hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh.

Để kịp thời phát hiện và ngăn chặn, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát và tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn để xử lý vi phạm nếu có.

Các cục thuế cũng được yêu cầu phối hợp với cơ quan hải quan và các cơ quan khác có liên quan tại tỉnh, thành phố để thông tin kịp thời về các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản như trên.

Trường hợp trong quá trình thanh tra kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra theo quy định./.

Vụ triệt phá ổ nhóm đối tượng mua lại 17 công ty sử dụng vào mục đích buôn bán trái phép hóa đơn tạ Hà Nội. (Nguồn: VNEWS)