Cac hang xe lon cua Duc va My hop tac xay mang luoi tram sac dien hinh anh 1Ôtô điện BMW I8 của Hãng BMW được sạc điện tại Triển lãm ôtô 2016 ở Essen, Đức. (Nguồn: AP/TTXVN)

Các nhà chế tạo xe ôtô của Đức là BMW, Daimler, Porsche và Audi cùng đối thủ cạnh trạnh Ford của Mỹ ngày 29/11 công bố dự án hợp tác xây dựng mạng lưới trạm sạc điện rộng khắp châu Âu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của dòng xe ôtô điện trong tương lai.

Trong một tuyên bố chung, các tập đoàn trên nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, coi đây là bước đi quan trọng trước khi các dòng xe điện ra đời trong vài năm tới.

Theo Giám đốc điều hành của Audi, mục đích của dự án là tạo ra một mạng lưới trạm sạc điện giúp các khách hành an tâm trải nghiệm các chuyến đi đường dài. Hiện các hãng xe nói trên đã ký bản ghi nhớ hợp tác và thông qua kế hoạch bắt đầu xây dựng 400 trạm sạc điện tốc độ cao ở khắp châu Âu vào năm 2017. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn tất vào năm 2020.

Toàn bộ các loại xe ôtô điện và dòng xe hydrid chạy điện và xăng tiết kiệm nhiên liệu có thể sử dụng các trạm sạc điện nói trên. Điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xe ôtô điện trên khắp châu lục.

Hiện trở ngại chính để phát triển mạnh mẽ các loại ôtô điện ở châu Âu là do thiếu các trạm sạc điện trong khi quãng đường tối đa mà xe ôtô điện chạy cho mỗi lần sạc điện chỉ là khoảng 150km./.
(TTXVN/Vietnam+)