Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới

Triển lãm ôtô Paris 2016 là một trong những triển lãm quan trọng nhất của ngành công nghiệp ôtô thế giới, quy tụ 230 thương hiệu xe nổi tiếng đến từ 19 nước khác nhau.
Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới ảnh 1Gian trưng bày dòng xe Lexus. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Triển lãm ôtô Paris 2016 (Mondial de l’automobile-Paris 2016), một trong những triển lãm quan trọng nhất của ngành công nghiệp ôtô thế giới đã khai mạc ngày 1/10 tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles ở Paris và sẽ mở cửa đón công chúng đến ngày 16/10.

Trên tổng diện tích trưng bày là 123.567m2, triển lãm giới thiệu 230 thương hiệu xe của các hãng xe hơi danh tiếng đến từ 19 nước trên toàn thế giới như Mercedes, BMW, Volkswagen, Porsche, Peugeot, Renault, Toyota, Honda…

Xu hướng nổi bật tại triển lãm là xe ôtô điện với 70 mẫu được trưng bày.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Ségolène Royale khi đến tham quan gian trưng bày của các hãng xe Pháp Peugeot và Renault sáng ngày 1/10, đã khẳng định ôtô điện là xu thế tất yếu của thời đại, đặc biệt trong bối cảnh động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch có những "giới hạn," được thể hiện qua vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen.

Bà khuyến khích ưu tiên sản xuất ôtô điện đồng thời kêu gọi các hãng nỗ lực giảm giá thành và đa dạng mẫu mã nhằm giúp loại phương tiện này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Bộ trưởng Ségolène Royale cho biết hiện ở Pháp có hơn 100.000 xe ôtô điện.

Theo bà, tỷ lệ này là quá thấp trên tổng số hơn 38 triệu xe ôtô đang lưu hành tại Pháp.

Tuy nhiên, tỷ lệ xe điện tại Pháp đã tăng gấp ba kể từ năm 2014 trong đó 32.000 xe được đăng ký trong năm 2016.

Bà cũng cho biết trong ba năm tới, Pháp sẽ xây dựng hàng chục nghìn trạm sạc điện nhằm hình thành một mạng lưới với 100.000 trạm tại các địa điểm công cộng để giải quyết bài toán nguồn năng lượng.

Bà cũng cho biết trong dự luật ngân sách 2017, Chính phủ Pháp đã đồng ý kéo dài chương trình "siêu thưởng" giá trị 10.000 euro cho những ai đồng ý loại bỏ chiếc ôtô động cơ diesel của mình đã có thời gian sử dụng trên 10 năm để mua mới xe ôtô điện.

Tại triển lãm, nhà sản xuất Volkswagen đã ra mắt mẫu xe "ID" 100% động cơ điện và gọi mẫu xe này là một cuộc "cách mạng" so với các dòng xe điện đã được giới thiệu trước đó là Coccinelle et la Golf.

Phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc tập đoàn Volkswagen Matthias Müller cho biết hãng sẽ phát triển 30 loại xe điện mới từ nay đến 2025, đồng thời khẳng định: "Xe điện là tương lai."

Về phía mình, hãng Mercedes giới thiệu mô hình xe điện chạy trong đô thị có tên Smart đồng thời thông báo từ nay đến 2025, hãng sẽ cho ra 10 mẫu xe điện mới.

Cũng tại triển lãm, các hãng chế tạo cũng giới thiệu nhiều mẫu xe ôtô tự lái.

Bên cạnh các hãng đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ xe tự lái, không có sự can thiệp của con người như Telsla và Google, hãng Peugeot cũng cho biết đã thử nghiệm 10 mẫu xe Citroen Picasso trên các tuyến đường của châu Âu với tổng quãng đường chạy thử là 60.000km.

Hãng cho biết sẽ cho ra các sản phẩm thương mại loại này vào khoảng 2021.

Mặc dù vậy, một số thương hiệu nổi tiếng như Roll-Royce, Bentley, Lamborghini đã không có mặt tại triển lãm ôtô Paris.

Đại diện các hãng giải thích với báo giới là do các hãng này muốn "tập trung tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn" thông qua các sự kiện nhỏ.

Trong khi đó, nhật báo Le Figaro của Pháp thì cho rằng sự vắng mặt này cho thấy triển lãm ôtô Paris đang mất dần ảnh hưởng và sự tăng tốc của toàn cầu hóa đã làm thay đổi trọng tâm của thế giới ôtô.

Theo tờ báo, Trung Quốc với nhu cầu vô cùng lớn đã trở thành "miền đất hứa" mà không một nhà sản xuất nào có thể bỏ qua, với các điểm hẹn là các triển lãm ôtô tại Bắc Kinh và Thượng Hải./.

Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới ảnh 2Mẫu ô tô tự lái Audi được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới ảnh 3Một mẫu ô tô Volkswagen được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới ảnh 4Gian trưng bày của hãng ô tô Porsch. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Xe ôtô điện "lên ngôi" tại triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới ảnh 5Một góc triển lãm ô tô Paris 2016. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục