Cac luc luong Iraq giao tranh du doi voi IS tai thanh co Mosul hinh anh 1Các lực lượng Iraq tiến vào khu vực Thành cổ của Mosul trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã giao tranh dữ dội với các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Thành cổ của thành phố Mosul, đồng thời tiến gần tới thánh đường Al-Nuri, nơi IS tuyên bố thành lập "Vương quốc Hồi giáo" năm 2014.

Các lực lượng Iraq ngày 19/2 đã mở màn chiến dịch giành lại khu vực Tây Mosul, trong đó có Thành Cổ.

Mosul được coi là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq.

Các chỉ huy chiến dịch cho biết đà tiến công trong khu vực đông dân cư và có nhiều ngõ hẻm này đang diễn ra rất chậm, nhưng các lực lượng chính phủ vẫn giành được thắng lợi trước phiến quân IS tại Thành cổ Mosul.

Phát ngôn viên Lực lượng Phản ứng Nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Đại úy Firas al-Zuwaidi nói rằng các binh sỹ của lực lượng này đang cách thánh đường Hồi giáo Al-Nuri khoảng 800 mét.

Tại thánh đường này, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 7/2014 đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo xuyên biên giới, bao trùm các phần lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Iraq và Syria.

Đại úy Zuwaidi thông báo: "Hiện chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn, do thời tiết xấu cũng như đường phố quá chật hẹp, khiến xe quân sự không thể tiến vào bên trong. Giao tranh dữ dội trên đường phố đã nổ ra giữa lực lượng chính phủ và các tay súng IS."

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc chiến giành lại khu Thành cổ Mosul được dự báo là ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ IS. Hơn nữa, tình hình cũng trở nên phức tạp bởi có tới hàng trăm nghìn dân thường vẫn đang mắc kẹt tại khu vực do các tay súng IS kiểm soát.

Thất thủ ở Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, sẽ là một thất bại nặng nề của IS sau nhiều tổn thất ở Iraq và nước láng giềng Syria thời gian qua. Do đó, sự kháng cự của chúng tại Tây Mosul sẽ hết sức quyết liệt./.
(TTXVN/Vietnam+)