Cac nghi sy My lan dau tien duoc phep uy quyen cho nguoi khac bo phieu hinh anh 1Một cuộc họp của Hạ viện. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/5 đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 200 năm qua, các nghị sỹ Mỹ được phép ủy quyền cho người khác thay mình bỏ phiếu tại quốc hội. Hình thức bỏ phiếu chưa từng có tiền lệ này được áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, hơn 70 nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện là những nhà lập pháp đầu tiên của Mỹ được thực hiện quyền được bỏ phiếu từ xa. Trước đó, ngày 15/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép các nghị sỹ đang phải thực hiện cách ly hoặc bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được ủy quyền cho người khác bỏ phiếu thay mình.

Dự luật do đảng Dân chủ đề xuất sẽ cho phép quốc hội duy trì hoạt động trong khi vẫn có thể ngăn chặn được nguy cơ dịch bệnh lây lan. Cụ thể, quy định mới cho phép các nghị sỹ có thể ủy quyền cho một người khác và cung cấp những chỉ dẫn chính xác về việc bỏ phiếu bầu cho họ. Một nghị sỹ có thể nhận ủy quyền bỏ phiếu cho tối đa 10 nghị sĩ khác.

[Mỹ nhiều khả năng cần thêm gói hỗ trợ tài chính liên bang mới]

Sự thay đổi này cũng mở đường cho khả năng các Hạ nghị sỹ có thể bỏ phiếu từ xa nhờ sử dụng công nghệ hiện đại trong tương lai. Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng cho phép các ủy ban có thể họp trực tuyến, thay vì phải gặp mặt trực tiếp.

Dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua là một thay đổi lớn vượt ra ngoài nguyên tắc hoạt động truyền thống của cơ quan này. Điều này cũng cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi sâu sắc đời sống kinh tế, văn hóa, chính trị của nước Mỹ. Trước đó, hình thức bỏ phiếu từ xa chỉ được áp dụng tại các ủy ban trực thuộc chứ không được sử dụng cho toàn thể Hạ viện hoặc Thượng viện.

Tuy nhiên, dự luật của Hạ viện cũng vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa, do họ cho rằng hình thức ủy quyền bỏ phiếu từ xa là vi hiến và có thể mở đường cho một số nghị sỹ nhất định kiểm soát hành động lập pháp tại Quốc hội. Các nghị sỹ Cộng hòa đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn cuộc bỏ phiếu có áp dụng hình thức ủy quyền tại Hạ viện./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)