Cac nghi sy My muon Google xem xet moi quan he voi Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ ngày 20/6 đã yêu cầu Google xem xét lại quan hệ đối tác với tập đoàn điện tử viễn thông Trung Quốc Huawei, với quan ngại bảo mật.

Trong một bức thư gửi cho Tổng giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, các nghị sỹ Mỹ cho biết gần đây Google đã quyết định không gia hạn “Project Maven" (Dự án Maven), một dự án hợp tác nghiên cứu áp dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động tình báo với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các nghị sỹ Mỹ cho rằng hành động của Google dường như "ủng hộ Trung Quốc hơn là quân đội Mỹ."

[Ông Trump họp với giới lập pháp Mỹ để giải quyết bất đồng vụ ZTE]

Bức thư được ký bởi các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Tom Cotton và Marco Rubio, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Michael Conaway và Liz Cheney, và Hạ nghị sỹ Dân chủ Dutch Ruppersberger.

Nữ phát ngôn viên của Google, Andrea Faville cho biết: “Giống như nhiều công ty Mỹ, chúng tôi có thỏa thuận với hàng chục OEM (nhà lắp ráp sản phẩm) trên khắp thế giới, bao gồm cả Huawei. Chúng tôi không cung cấp quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng Google như một phần của thỏa thuận này và các thỏa thuận bao gồm bảo mật và quyền riêng tư để sử dụng dữ liệu."

Bức thư của các nghị sỹ Mỹ là diễn biến mới nhất trong một loạt nỗ lực của các thành viên Quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn các tập đoàn công nghệ của Trung Quốc như Huawei và ZTE hoạt động kinh doanh ở thị trường Mỹ./.
Việt Đức (Vietnam+)