Ong Trump hop voi gioi lap phap My de giai quyet bat dong vu ZTE hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nikkei)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa từ lưỡng viện đã gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 20/6 để thảo luận về sự bất đồng trong cách áp đặt trừng phạt tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE.

Trong khi chính quyền Tổng thống Trump đã đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với tập đoàn này với các nhà cung cấp linh kiện, dịch vụ của Mỹ, thì Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số, ngày 18/6 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trong đó siết chặt cấm vận với ZTE.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Lindsay Walters, nói rằng cuộc họp sẽ tập trung vào việc sửa đổi vấn đề đối với dự luật quốc phòng, nhưng cuộc họp này chủ yếu giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách chia cắt trẻ em di cư khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ.

[ZTE mất 7 tỷ USD giá trị sau khi Thượng viện Mỹ siết chặt cấm vận]


Sau cuộc họp, một phát ngôn viên của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Tom Cotton, nhà bảo trợ chính của việc sửa đổi luật, cho biết vấn đề ZTE đã được đưa ra thảo luận, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

"Ông ấy sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp của mình để tìm một giải pháp bảo vệ an ninh quốc gia và sự riêng tư của người Mỹ từ các công ty viễn thông Trung Quốc," phát ngôn viên Caroline Tabler cho biết qua email gửi hãng tin Reuters.

Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại an ninh quốc gia về ZTE và một công ty viễn thông lớn khác của Trung Quốc, Huawei. Sự phản đối của các nhà lập pháp Mỹ tăng lên với ZTE sau khi hãng điện tử Trung Quốc phá vỡ một thỏa thuận với cơ quan quản lý thương mại Mỹ, bán hàng cho Iran và Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ với hai nước này.

ZTE đã đồng ý trả một khoản phạt 1 tỷ USD và đóng 400 triệu USD ký quỹ tại một ngân hàng của Mỹ như là một phần của thỏa thuận ký vào ngày 7/6 để cho phép hãng giao dịch trở lại với các nhà cung cấp của Mỹ.

Cổ phiếu của ZTE và các đối tác kinh doanh tại Mỹ đã giảm mạnh sau cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ./.
Việt Đức (Vietnam+)