ZTE mat 7 ty USD gia tri sau khi Thuong vien My siet chat cam van hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images).

Cổ phiếu ZTE ngày 19/6 đã mất 27% giá trị sau khi các nhà lập pháp Mỹ thông qua một dự luật khôi phục các biện pháp trừng phạt nặng nề với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc.

Như vậy, ZTE đã mất 7,2 tỷ USD vốn hóa thị trường trong tuần qua, khi giá cổ phiếu của hãng niêm yết giao dịch ở Hong Kong trượt xuống mức thấp nhất trong năm và cổ phiếu ở sàn chứng khoán Thâm Quyến giảm 10% trong ngày mất giá thứ tư liên tiếp.

[Thượng viện Mỹ thông qua luật áp đặt lệnh cấm với hãng điện tử ZTE]

ZTE hiện đang phải vật lộn cũng như nỗ lực vận động hành lang để chấm dứt lệnh cấm vận 7 năm mà chính quyền Mỹ áp đặt đối với các giao dịch công nghệ của hãng này với doanh nghiệp Mỹ, qua đó làm tê liệt hoạt động kinh doanh.

Việc Thượng viện Mỹ thông qua luật khôi phục các biện pháp trừng phạt ZTE sẽ làm phức tạp những nỗ lực của Tổng thống Trump để nới lỏng trừng phạt công ty này, sau khi ZTE đã đồng ý trả số tiền phạt kỷ lục và tái cấu trúc ban lãnh đạo.Việc giải quyết vấn đề ZTE cũng được coi là diễn biến quan trọng đối với các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

“Đây là lần đầu tiên Quốc hội thực sự đứng lên chống lại ông ta [Tổng thống Trump] về một vấn đề thương mại, và rõ ràng họ đang tức giận,” Bill Reinsch, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nói.

 Việc khôi phục lệnh cấm sẽ làm giảm quyền tiếp cập của ZTE với các sản phẩm chip và các thành phần cần thiết để xây dựng điện thoại thông minh và thiết bị mạng./.

Việt Đức (Vietnam+)