Các nhà phân tích lạc quan hơn về triển vọng của doanh nghiệp châu Á

Theo các nhà phân tích, thu nhập trong năm 2023 của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số MSCI của thị trường châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 2,5%.
Các nhà phân tích lạc quan hơn về triển vọng của doanh nghiệp châu Á ảnh 1Giới phân tích nâng dự báo thu nhập của các doanh nghiệp châu Á. (Nguồn: Calbizjournal)

Các nhà phân tích đã nâng dự báo thu nhập của các doanh nghiệp châu Á năm 2023, trái ngược với các đợt hạ dự báo thu nhập trong năm 2022, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại và sức ép lạm phát dịu bớt.

Theo các nhà phân tích, thu nhập trong năm 2023 của các doanh nghiệp có tên trong chỉ số MSCI của thị trường châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng 2,5%, với thu nhập của doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tăng lần lượt 3,1% và 2,3%.

Đối với các lĩnh vực, các nhà phân tích đã nâng dự báo thu nhập của ngành công nghiệp và hàng tiêu dùng thêm hơn 2%, trong khi thu nhập các công ty tài chính và công nghệ ước tăng 1,2%.

[Các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm tốc trong năm 2023]

Sau ba năm, Trung Quốc đã mở cửa biên giới trở lại cho du khách quốc tế. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch và vực dậy hoạt động xuất khẩu đang chững lại trong khu vực.

Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á Thái Bình Dương trong năm 2023 từ 3% lên 4% và trong năm 2024 từ 12% lên 14%.

Năm ngoái, các nhà phân tích đã giảm dự báo thu nhập của doanh nghiệp châu Á 7% do các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc và giá sản phẩm cao hơn ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương đã giảm khoảng 20% trong năm 2022, mức giảm hàng năm lớn nhất trong 14 năm. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho giá trị cổ phiếu tại khu vực rẻ hơn.

Minyue Liu, chuyên gia đầu tư tại BNP Paribas Asset Management nhận định mức giá cổ phiếu tại châu Á có vẻ hấp dẫn hơn so với các thị trường phát triển.

Do đó, hoạt động trên thị trường chứng khoán sẽ có sự khác biệt hơn và trọng tâm thị trường sẽ dần quay trở lại tăng trưởng cơ bản và bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục