Hiện tượng thời tiết El Nino đã gây ảnh hưởng nặng tới nông nghiệp các nước vùng Caribe. (Nguồn: prensalibre.com)

Viện Khí tượng quốc gia Cuba vừa thông báo hiện tượng thời tiết El Nino tại vùng Caribe, hay còn gọi là El Nino Dao động phương Nam (ENOS) đã tiếp tục suy yếu trong tháng Sáu và dự báo sẽ chấm dứt trong tháng Bảy này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, khí hậu tại khu vực xích đạo trên vùng biển Thái Bình Dương gần Trung Mỹ đã dần trở về trạng thái trung tính và các dòng hải lưu nóng bất thường từng xuất hiện từ quý Hai năm ngoái do tác động của ENOS cũng dần biến mất.

Đối với Cuba, ảnh hưởng của quá trình tương tác phức tạp giữa đại dương và khí quyển theo chu kỳ khoảng 7 năm/lần này đã khiến cho năm 2015 được ghi nhận là năm nóng nhất tại quốc đảo trên kể từ 1951, kèm theo đó là sự xuất hiện của một giai đoạn thời tiết khô hạn từ tháng 11/2015 đến 4/2016, nghiêm trọng nhất trong 115 năm qua.

Trong ba tháng sau đó (từ 11/2015 tới 1/2016) lượng mưa đã tăng cao, xoa dịu bớt tình trạng khô hạn dù lại giảm thấp so với mức trung bình hàng năm vào tháng 2 và 3/2016, trên mức bình thường là 414,7mm, 124% so với mức trung bình lịch sử.

Tuy nhiên, trái với nhiều dự báo tiêu cực trước đó, ENOS lần này đã không mạnh như dự kiến và không gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông bão lớn hay lũ lụt ven biển.

Cùng quan điểm với nhiều trung tâm dự báo khí hậu trong khu vực, Viện Khí tượng quốc gia Cuba dự đoán hiện tượng La Nina hay AENOS (hiện tượng trái ngược và thường diễn ra sau El Nino khi mực nước biển trở nên lạnh hơn) sẽ bắt đầu từ tháng Chín trên vùng biển phía Đông Thái Bình Dương./.