Trong các cuộc đàm phán hòa bình ngày 13/1, đại diện các nhóm sắc tộc đối địch tại vùng Abyei ở khu vực giao thoa giữa miền Bắc và Nam Sudan đã phá vỡ tình trạng bế tắc sau khi các cuộc xung đột cuối tuần trước làm gần 40 người thiệt mạng.

Sau hai ngày đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại thủ phủ Kadugli của bang Nam Kordofan, thủ lĩnh tối cao của bộ lạc Ngok Dinka tại vùng Abyei, ông Kuol Deng Kuol, đánh giá đây là một bước tiến và các bên nhất trí cùng bàn thảo hướng tới hòa bình.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ tộc người Arập Misseriya, ông Hamid al-Ansari, cũng cho biết cuộc gặp đã làm dịu căng thẳng giữa bộ lạc Dinka và Misseriya. Ông khẳng định các bên đã phần nào dẹp bớt sự nghi kỵ.

Động thái tích cực trên diễn ra trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của miền Nam Sudan đã bước sang ngày thứ tư trong kế hoạch kéo dài một tuần.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người đứng đầu một nhóm quan sát viên nước ngoài tại các cuộc bỏ phiếu, cho biết hiện 2.360.922 người đã tham gia bỏ phiếu tại 86% điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Như vậy, đến nay tỷ lệ cử tri tham gia trưng cầu dân ý đã vượt qua ngưỡng 60% để kết quả được công nhận hợp lệ. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 6/2 tới.

Cuộc trưng cầu dân ý hiện nay là giai đoạn cuối trong tiến trình thực hiện Hiệp định Hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hai thập kỷ giữa chính phủ ở miền Bắc và Phong trào Giải phóng nhân dân ở miền Nam Sudan (SPLM/A). Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã cam kết tôn trọng kết quả sự kiện chính trị này./.