Cac tinh Trung Bo, Tay Nguyen co mua lon tu dem 26-30/11 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ Bắc; khối không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ đêm 26/11 đến ngày 30/11, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tại Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến 300-500mm, có nơi trên 600mm; Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận có lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ đêm 27/11 đến ngày 30/11, các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng phổ biến 150-250mm, có nơi trên 250mm; ở Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Các chuyên gia cảnh báo trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, người dân nên chằng chống, gia cố nhà cửa, chặt tỉa cành cây xung quanh nhà để tránh gãy đổ.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 2 ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; cấp 1 ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)