Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ tranh luận trực tiếp tại New Hampshire

Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ bắt đầu tranh luận trực tiếp tại bang New Hampshire, trước khi tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín chọn ra người đại diện tranh cử Tổng thống Mỹ.
Các cử tri của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín (caucus) tại bang Iowa, Mỹ ngày 3/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các cử tri của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên theo hình thức họp kín (caucus) tại bang Iowa, Mỹ ngày 3/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào 20 giờ tối 7/2 (theo giờ Mỹ), tức 8 giờ sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ đã bắt đầu vòng tranh luận trực tiếp tại Trường đại học Saint Anselm, Manchester, bang New Hampshire, trước khi đảng này tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín tại bang này để chọn ra người đại diện tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo dự kiến, cuộc tranh luận sẽ kéo dài trong từ 20-23 giờ (theo giờ địa phương).

Trước cuộc tranh luận, kết quả đầy đủ cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Iowa hôm 3/2 được công bố tối 6/2 cho thấy chiến thắng sít sao thuộc về ông Pete Buttigieg - cựu Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana, với 26,2% số phiếu ủng hộ của các đại biểu đảng Dân chủ tại bang Iowa, trong khi Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, đại diện bang Vermont, xếp ngay sau khi giành được 26,1%.

[Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ ở bang Iowa]

Tuy nhiên, hai ông cùng có 11 phiếu đại biểu và ông Sanders vượt trội về số phiếu ủng hộ của người dân.

Tiếp sau lần lượt là một số ứng cử viên gồm Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren (18%), cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (15,8%), Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar 12,3%.

Các ứng cử viên còn lại không ai giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức 2 con số.

Với sự cố xảy ra sau cuộc bầu cử tại bang Iowa dẫn đến sự trì hoãn công bố kết quả cuối cùng của các ứng cử viên, thì cuộc bầu cử ở bang New Hampshire và cuộc tranh luận diễn ra trước cuộc bầu cử này có thể sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc tạo ra bước tạo đà mới cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên.

Sau cuộc tranh luận này, các ứng cử viên sẽ tiếp tục tham gia ít nhất hai cuộc tranh luận vào ngày 19/2 tại Las Vegas trước cuộc bầu cử theo hình thức họp kín vào ngày 22/2 tại bang Nevada, rồi tiếp đó là cuộc tranh luận tại Nam Carolina để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này vào ngày 29/2./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục