Campuchia luon luon coi trong moi quan he toan dien voi Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum. (Ảnh Trí Dũng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại Vương quốc Campuchia, chiều 9/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến chào xã giao Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Say Chhum​ và gặp gỡ Chủ tịch đảng bộ CPP đô thành Pa Socheatevong.

Tại cuộc chào xã giao Quyền Quốc trưởng Say Chhum, đồng chí Hoàng Trung Hải chúc mừng Campuchia vừa tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã-phường; đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng thành công một nước Campuchia hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội; tổ chức thành công các cuộc bầu cử tiếp theo, nhất là cuộc bầu cử Thượng viện và Quốc hội vào năm 2018 tới. 

Quyền Quốc trưởng Say Chhum khẳng định, luôn luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước, hai Đảng ngày càng sâu sắc.

Đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của thủ đô Hà Nội đối với thủ đô Phnom Penh, ngài Say Chhum nhấn mạnh trên cương vị của mình sẽ tiếp tục chỉ đạo các Ủy ban của Thượng viện tích cực ủng hộ các chủ trương về hợp tác giữa hai nước, tăng cường hợp tác với các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam, nhất là trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước; quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia có cuộc sống ổn định, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển đất nước Campuchia, cũng như vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

[Campuchia sẽ cùng với Việt Nam vun đắp mối quan hệ lên tầm cao mới]

Tại cuộc gặp gỡ với ngài Pa Socheatevong, hai bên khẳng định luôn luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng ngày càng sâu sắc; tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành của hai thành phố hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại, du lịch... góp phần duy trì và củng cố mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia. 

Trước khi kết thúc chuyến thăm, sáng 10/9, đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Đây là một trong số 17 công trình tương tự trên cả nước Campuchia, là nơi tưởng niệm, ghi dấu sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, góp phần mang lại sự hồi sinh kỳ diệu cho đất nước Chùa Tháp, vun đắp tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ngoài ra, đoàn cũng đã đến khảo sát công trình Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội. Với 300.000 USD thành phố Hà Nội hỗ trợ từ năm 2004, thành phố Phnom Penh đã đầu tư, cải tạo con đường mang tên Hà Nội.

Tiếp đó, năm 2016, với hơn 5 triệu USD do thành phố Hà Nội hỗ trợ, thành phố Phnom Penh đã đầu tư, cải tạo nâng cấp đường Hà Nội thành đại lộ hiện đại nhất hiện nay với chiều dài hơn 10 km và chính thức đặt tên “Đại lộ Hữu nghị Phnom Penh-Hà Nội.”

Trước đó, ngày 9/9, đại diện Sở Tài chính Hà Nội và Chánh Văn phòng Tòa đô chính Phnom Penh đã ký biên bản bàn giao số tiền 5.257.000 USD, tương đương 50% giá trị công trình.

Các hoạt động và kết quả đạt được trong chuyến thăm đã góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai thủ đô, hai nước, đóng góp vào thành công chung của Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.
(TTXVN/Vietnam+)