Lễ hội xuống đồng ở Campuchia. (Nguồn: AFP)

Sáng 6/5, dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni, Campuchia đã tổ chức Lễ hội xuống đồng hay còn gọi là “Vua đi cày” - một nghi lễ quốc gia đầu năm mới, cầu mưa thuận gió hòa cho một vụ mùa mới bội thu của Campuchia.

Buổi lễ được tổ chức tại sân vận động thành phố Battambang, tỉnh Battambang, địa phương được coi là "vựa lúa" của xứ Chùa Tháp, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 300km về phía Tây Bắc.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, nhiều quan chức cấp cao của Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ, Hoàng gia Campuchia, đại diện ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng nghìn người dân địa phương.

Sau lễ rước đất, rước nước được tiến hành trang trọng là nghi lễ đi cày, gieo hạt giống do đại diện Hoàng tộc Campuchia thực hiện. Tiếp đó, những người tham dự lễ hội hồi hộp chờ đợi đôi bò thiêng lựa chọn các loại thức ăn được chuẩn bị gồm gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ.

Đôi bò ăn loại thức ăn nào, số lượng bao nhiêu sẽ là cơ sở để các nhà chiêm tinh của Hoàng gia đưa ra dự đoán về thời tiết, bệnh dịch, năng suất của mùa vụ sản xuất năm nay.

Kết quả, các nhà chiêm tinh của Hoàng gia dự báo hoạt động sản xuất nông nghiệp của Campuchia năm nay sẽ đạt kết quả tốt, trong đó ngô, đậu là loại cây trồng có khả năng đạt sản lượng cao.

Kết thúc buổi lễ, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni cùng quan khách đã thăm quan khu triển lãm giới thiệu thành tựu và sản phẩm ngành nông nghiệp của tỉnh này.

Nông nghiệp với trồng lúa là ngành sản xuất chính đóng góp vai trò trụ cột của nền kinh tế Campuchia. Trong những năm qua, lĩnh vực nông nghiệp của Campuchia tăng trưởng ổn định từ 3-4%/năm, đóng góp khoảng 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội, góp phần tích cực vào hoạt động xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Năm 2014, Campuchia sản xuất được 9,32 triệu tấn thóc, trong đó 4,7 triệu tấn thóc dư thừa (tương đương khoảng 3 triệu tấn gạo) đã được sử dụng cho xuất khẩu./.