Ngày 13/1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một nam bệnh nhân bị nuốt nghẹn nhiều năm do co thắt tâm vị nhưng tưởng bị u trong cổ.

Trước đó, sáng 26/12/2016, bệnh nhân Bùi Văn Hận (sinh năm 1996, ngụ ấp Thạnh Hưng 2, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) nhập viện với triệu chứng ăn uống bị nghẹn, nôn, đau ngực. Tại đây, các bác sỹ thăm khám và phát hiện thực quản bệnh nhân giãn to, ứ đọng nhiều thức ăn, tâm vị co thắt.

Các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhân bị co thắt tâm vị. Trước đó, bệnh nhân đã tiến hành nong thực quản nhưng thất bại.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện điều trị, anh Hận bị nuốt nghẹn đã 5 năm nay. Lúc mới bị, bệnh nhân tưởng bị u trong cổ nên mắc nghẹn.

Hai năm trở lại đây, triệu chứng nuốt nghẹn của anh Hận ngày càng nặng. Người nhà đưa anh Hận đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán là co thắt tâm vị chứ không phải u trong cổ.

Bệnh nhân đã được cơ sở y tế điều trị, thực hiện thủ thuật nong thực quản nhưng thất bại. Khi nhập viện, thể trạng bệnh nhân khá gầy, cao 1,65m nhưng chỉ nặng 46 kg.

Ngày 4/1/2017, bệnh nhân được các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp heller qua nội soi, thực hiện cắt lớp cơ vòng ở đoạn thắt tâm vị, sau đó khâu xếp nếp đáy vị để chống biến chứng viêm thực quản trào ngược sau mổ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn triệu chứng nuốt nghẹn, nôn hay đau ngực.

Bác sỹ Nguyễn Văn Bi, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết co thắt tâm vị là bệnh hiếm gặp với tần suất mắc 1/100.000 dân. Nếu bị co thắt tâm vị không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như gây loét, thủng thực quản; viêm loét thực quản kéo dài dẫn đến loạn sản và gây ung thư thực quản./.