Canada, Đức và Na Uy thảo luận về an ninh khu vực Bắc Cực

Ba quốc gia Canada, Đức và Na Uy họp bàn về an ninh, hợp tác quốc phòng và các thách thức trong khu vực Bắc Cực, trong bối cảnh NATO tập trận lớn.

Khoảng 25.000 binh sỹ từ 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, đang tham gia cuộc tập trận Cold Response. (Nguồn: Barrons)
Khoảng 25.000 binh sỹ từ 14 quốc gia, trong đó có Mỹ, đang tham gia cuộc tập trận Cold Response. (Nguồn: Barrons)

Lãnh đạo ba nước Canada, Đức và Na Uy ngày 13/3 gặp nhau tại Na Uy để thảo luận về tình hình an ninh của khu vực này.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang tiến hành cuộc tập trận lớn mang tên “Cold Response 2026” (Phản ứng Lạnh) ở Bắc Âu.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Canada Mark Carney, đang có các chuyến thăm riêng đến Na Uy, sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Jonas Gahr Store tại Bardufoss, thị trấn quân sự nằm trên Vòng Bắc Cực, nơi diễn ra cuộc tập trận của NATO để thảo luận về tình hình an ninh chung.

Trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết: "Trước những mối đe dọa ngày càng lớn, chúng tôi đang làm sâu sắc hơn sự hợp tác quốc phòng với các đối tác Bắc Cực của mình để tạo ra một thế giới mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn và an toàn hơn cho Canada và tất cả các quốc gia."

Thủ tướng Merz, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hồi tháng 1, cũng chia sẻ quan điểm rằng các đồng minh NATO ở châu Âu phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ khu vực Cao Bắc như một phần của NATO, và đây là một lợi ích chung xuyên Đại Tây Dương.

Khu vực Cao Bắc bao gồm lãnh thổ của các quốc gia nằm gần hoặc trên Vòng Bắc Cực như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Nga, Canada, và Greenland (một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch), có ý nghĩa chiến lược quan trọng về mặt an ninh và năng lượng, đặc biệt là khi các tuyến đường hàng hải mới và nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu khí và khoáng sản đang thu hút sự chú ý quốc tế.

Các quốc gia trong khu vực đang tăng cường hợp tác và cạnh tranh để bảo vệ quyền lợi và duy trì an ninh ở khu vực này.

Bắc Cực, khu vực đang chứng kiến tốc độ tăng nhiệt nhanh gấp ba đến bốn lần so với phần còn lại của hành tinh, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn do băng tan chảy, mở ra cơ hội khai thác tài nguyên lớn hơn như dầu khí, khoáng sản và thủy sản, đồng thời tạo ra các tuyến đường vận tải biển mới.

Trước khi thăm Bardufoss, ông Merz và ông Store đến thăm trung tâm vũ trụ Andoya, nơi tập đoàn Đức Isar Aerospace dự định sẽ sớm phóng tên lửa Spectrum.

Trong khi đó, Thủ tướng Carney sẽ đến Oslo vào 15/3 để gặp các thủ tướng của 5 quốc gia Bắc Âu để thảo luận thêm về các vấn đề an ninh khu vực.

Theo kế hoạch, Tổng thư ký NATO Mark Rutte, cũng sẽ thăm cuộc tập trận vào ngày 18/3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hải quân Iran tấn công hạm đội của Mỹ tại Bahrain

Hải quân Iran tấn công hạm đội của Mỹ tại Bahrain

Thông báo của IRGC cho biết các đợt tấn công diễn ra vào sáng sớm 12/3, gây “thiệt hại nặng nề” cho căn cứ Mỹ, nhắm vào hệ thống phòng thủ chống drone và kho thiết bị dưới nước điều khiển từ xa.