Canada: Không có hành vi sai trái trong thủ tục dẫn độ CFO Huawei

Công tố viên Robert Frater nhấn mạnh rằng quyền được xét xử công bằng của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không bị đe dọa bởi hành vi sai trái.
Canada: Không có hành vi sai trái trong thủ tục dẫn độ CFO Huawei ảnh 1Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei, rời Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia ở Vancouver, Canada ngày 5/8. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN)

Tiếp tục phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), ngày 10/8, công tố viên Robert Frater nhấn mạnh rằng quyền được xét xử công bằng của CFO này không bị đe dọa bởi hành vi sai trái.

Trước đó, công tố viên Robert Frater đã đề nghị Thẩm phán Heather Holmes không chấp nhận yêu cầu của CFO Huawei về đình chỉ tố tụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, bà Mạnh Vãn Châu đã bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC, một cáo buộc mà cả bà này và Huawei đều phủ nhận.

[Các luật sư của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu kêu gọi đình chỉ tố tụng]

Bà Mạnh Vãn Châu đang bị quản thúc tại một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình bà ở thành phố Vancouver.

CFO của Huawei bị Mỹ cáo buộc nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mặc dù nhóm luật sư biện hộ trong nhiều tháng tranh tụng vừa qua đã đưa ra 4 luồng lập luận với cáo buộc quyền của CFO Huawei bị vi phạm, nhưng luật sư Frater đã nói trước tòa rằng "không có hành vi sai trái nào."

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sử dụng CFO Huawei như một con bài thương lượng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc; rằng các quyền của CFO này đã các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) vi phạm vào thời điểm CFO bị bắt; rằng Mỹ đã lừa dối để Canada hiểu sai về vụ việc và rằng Mỹ đang hành động vượt quá quyền tài phán của mình.

Các bên sẽ trở lại tòa vào ngày 11/8, ngày đầu tiên của vòng tranh tụng chính thức trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục