Luật sư của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu gây sức ép với tòa án

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ không trung thực và luật sư Addario đã liệt kê một số ví dụ về những gì ông mô tả là "cố ý thiếu sót" và "phân tích sai" trong các tài liệu của Mỹ.
Luật sư của CFO Huawei Mạnh Vãn Châu gây sức ép với tòa án ảnh 1Bà Mạnh Vãn Châu tới tóa án ở Vancouver, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, ông Frank Addario - luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, cho rằng tòa có nhiệm vụ “kiểm soát” hành vi của Mỹ bằng cách xác định xem Washington có bóp méo bằng chứng nhằm tìm cách dẫn độ vị CFO này hay không.

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ không trung thực và luật sư Addario đã liệt kê một số ví dụ về những gì ông mô tả là "cố ý thiếu sót" và "phân tích sai" trong các tài liệu của Mỹ.

Phía luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu yêu cầu thẩm phán xác định rằng điều này cấu thành hành vi lạm dụng quy trình và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu đã trình bày sai lệch về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co. Ltd. trong phần thuyết trình PowerPoint trước ngân hàng HSBC ở Hong Kong vào năm 2013, với mục đích là trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.

Theo các nhà chức trách Mỹ, điều đó khiến HSBC có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.

Tuy nhiên, luật sư Addario đánh giá bản tóm tắt mà Mỹ cung cấp cho các nhà chức trách Canada có nhiều thiếu sót. Theo ông Addario, khẳng định HSBC có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự nếu bị bà Mạnh Vãn Châu lừa dối là sai.

Và dựa trên các tài liệu mà nhóm bào chữa thu được từ HSBC, ông Addario cho biết Mỹ đã tuyên bố sai rằng chỉ các nhân viên cấp dưới của HSBC mới biết về quyền kiểm soát mà Huawei thực hiện đối với Skycom, thông qua một công ty có tên Canicula.

Theo ông, HSBC đã thực hiện một nghiên cứu về Skycom và một giám đốc điều hành cấp cao của HSBC biết rằng Canicula sở hữu Skycom và Huawei kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Canicula.

[Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Khởi động vòng tranh tụng cuối cùng]

Luật sư Addario cũng đề cập đến việc bà Mạnh Vãn Châu đã nói với HSBC trong buổi thuyết trình Power Point rằng Skycom có thể bị Huawei kiểm soát và cả hai bên đã làm việc cùng nhau với tư cách là đối tác về bán hàng và dịch vụ, đồng thời tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Luật pháp Canada coi cáo buộc chống lại bà Mạnh Vãn Châu, như được Mỹ tóm tắt, là đáng tin cậy. Nhưng giả định này có thể bị nghi ngờ nếu luật sư bào chữa đưa ra bằng chứng cho thấy bản tóm tắt không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Thẩm phán Heather Holmes đã phán quyết rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) bằng chứng do các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu thu thập vào mùa Xuân vừa qua không được đưa vào giai đoạn tranh tụng này.

Việc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, đã gây rạn nứt sâu sắc trong quan hệ Canada-Trung Quốc.

Trong một động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa, Trung Quốc đã giam giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig trong gần 1.000 ngày qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục