Canada phan doi phuong an can thiep quan su tai Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) thăm trụ sở của Lực lượng Phòng vệ quốc gia Bolivar ở Macarao, Caracas, ngày 1/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chính trường Venezuela tiếp tục căng thẳng, ngày 3/2, Chính phủ Canada tuyên bố phản đối phương án can thiệp quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada và các đối tác trong nhóm Lima-liên minh gồm 13 quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ (trừ Mỹ)-sẽ nhóm họp tại Ottawa ngày 4/2 để thảo luận về tình hình Venezuela cũng như hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ vốn đang chìm trong tình trạng khủng hoảng tài chính này. Ngoài ra, nhóm này cũng sẽ tìm giải pháp trợ giúp các nước láng giềng của Venezuela đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido, cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

[Tổng thống Venezuela Maduro bác tối hậu thư của châu Âu]

Hiện Trung Quốc, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro bác bỏ lời kêu gọi trên, khẳng định ông sẽ không đầu hàng trước sức ép của những người kêu gọi ông từ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)