Canada và Đức sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch

Thỏa thuận năng lượng dự kiến với Canada là một phần trong nỗ lực của Đức nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Nga, trong bối cảnh Nga đã giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên đến châu Âu.
Canada và Đức sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch ảnh 1Trạm bơm khí tự nhiên hóa lỏng ở Dortmund (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm và làm việc tại Canada từ ngày 21-23/8 của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, ông và người đồng cấp Canada Justin Trudeau dự kiến sẽ ký một thỏa thuận hợp tác nghiên cứu về khả năng sản xuất nhiên liệu hydro ở Canada để xuất khẩu sang Đức.

Tháp tùng Thủ tướng Đức trong chuyến công du này có Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và bảo vệ khí hậu của Đức, Robert Habeck, và một phái đoàn doanh nghiệp.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Đức nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Nga. Trong những tháng gần đây, Nga đã giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên đến châu Âu.

Đức đang đặt hy vọng vào nhiên liệu hydro để đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài và là một phần của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn. Không giống như nhiên liệu hóa thạch, hydro không tạo ra khí thải độc hại. Tuy nhiên, Đức không thể tự đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và đang "để mắt" đến nguồn cung tiềm năng của Canada.

[Đức cam kết có nhiều biện pháp hỗ trợ hơn khi giá năng lượng tăng]

Vùng Đại Tây Dương của Canada (gồm bốn tỉnh: Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, và Newfoundland & Labrador) được kỳ vọng là nơi có thể sử dụng các nguồn năng lượng gió để sản xuất nhiên liệu hydro. Đây là một điểm thu hút đối với Đức, quốc gia đang hướng tới các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng, bao gồm đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Công nghệ của tỉnh Newfoundland & Labrador, Andrew Parsons, cho biết đã có khoảng 15 công ty bày tỏ sự quan tâm đến các dự án điện gió trong tỉnh.

Chuyến thăm Canada của ông Scholz diễn ra khoảng 5 tháng sau khi ông và Thủ tướng Trudeau gặp nhau tại Berlin để thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có năng lượng sạch. Ý tưởng sản xuất hydro từ các nguồn tái tạo cũng nằm trong chương trình nghị sự vào tháng 5/2022, khi ông Habeck gặp Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada, François-Philippe Champagne.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Đức và Canada là những người bạn thân thiết trên trường quốc tế. Tôi mong muốn được cho Thủ tướng Scholz thấy những gì Canada có thể cung cấp, đồng thời chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương, tạo việc làm và giúp tầng lớp trung lưu lớn mạnh ở cả hai quốc gia.”

Đức hiện là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ bảy vào Canada. Đặc biệt, Đức cũng là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Canada trong Liên minh châu Âu và là đối tác thương mại lớn thứ sáu của quốc gia Bắc Mỹ này trên toàn cầu, với tổng kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đạt 25,9 tỷ CAD (20,23 tỷ USD) vào năm 2021.

Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada vào thị trường Đức bao gồm đá quý, máy móc, thiết bị điện và điện tử, hóa chất vô cơ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục