Mạng lưới điện của Đức có nguy cơ quá tải trong mùa Đông tới

Để đối phó với nguy cơ thiếu khí đốt, 30% số hộ gia đình tại Đức đang cân nhắc mua các hệ thống sưởi ấm bằng điện và sự tăng vọt các máy sưởi này có thể làm sập hệ thống lưới điện của Đức.
Mạng lưới điện của Đức có nguy cơ quá tải trong mùa Đông tới ảnh 1Việc sử dụng hàng loạt các lò sưởi điện có thể đe dọa sự ổn định của lưới điện ở Đức. (Ảnh: Adobe Stock)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn từ báo Die Welt (Thế giới) của Đức cho biết, trong bối cảnh người dân tăng cường mua quạt sưởi để chuẩn bị đối phó với nguy cơ thiếu khí đốt trong mùa Đông tới, mạng lưới điện nước này có thể rơi vào tình trạng quá tải.

Theo số liệu của Hiệp hội công nghệ thông tin và điện tử Đức (VDE), hơn 600.000 quạt sưởi đã được bán ra trong nửa đầu năm 2022. Cổng thông tin Verivox cũng cho rằng sẽ có hàng triệu thiết bị sưởi ấm khác được mua trong thời gian tới.

Theo khảo sát, trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga, 30% số hộ gia đình tại Đức đang cân nhắc mua các hệ thống sưởi ấm bằng điện như quạt sưởi, máy sưởi hoặc đèn sưởi, tương đương khoảng 12 triệu thiết bị sưởi ấm có thể sẽ được mua.

[Châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có]

Chuyên gia Martin Kleimaier thuộc VDE cho biết việc sử dụng đồng thời số lượng quá lớn hệ thống sưởi bằng điện như vậy có thể làm sập hệ thống lưới điện, vì mạng lưới điện của Đức hiện không thể đáp ứng tải trọng đó.

Theo tính toán của VDE, ở Đức hiện có khoảng 20 triệu hệ thống sưởi bằng khí đốt. Nếu một nửa trong số đó chuyển sang hệ thống sưởi bằng điện với mức tiêu thụ 2KW/ngày, tổng mức tiêu thụ điện bổ sung sẽ lên tới khoảng 20GW/ngày, tăng 25% so với lượng tiêu thụ trong ngày cao điểm nhất hàng năm ở Đức.

VDE cho biết cả hệ thống lưới điện và các nhà máy điện hiện tại đều không thể đáp ứng được nhu cầu này.

Người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới liên bang Đức Klaus Müller cho biết ý tưởng thay thế hệ thống sưởi khí đốt bằng hệ thống sưởi điện là rất đắt đỏ, bởi vì kể cả khi giá khí đốt cao như hiện nay, việc sưởi ấm bằng điện vẫn đắt hơn 50% so với sưởi ấm bằng khí đốt.

Trong khi đó, chuyên gia Frank Gröschl thuộc Hiệp hội khí và nước của Đức cho rằng người tiêu dùng không nên quá lo lắng, vì ngay cả khi Nga ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho nước này, các hộ gia đình vẫn là một trong những đối tượng khách hàng được ưu tiên cung cấp khí đốt trước tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục