Canada xac dinh chong dich COVID-19 va tao 1 trieu viec lam moi hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chương trình hành động mới công bố ngày 23/9, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã xác định việc “chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1” và hiện không phải là thời điểm để áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng.

Chính phủ do đảng Tự do lãnh đạo cam kết nỗ lực hết sức hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra, kiến tạo 1 triệu việc làm mới và áp dụng các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo nhân lực.

Chính phủ của Thủ tướng Trudeau cũng xác định hành động chống biến đổi khí hậu là nền móng trong kế hoạch hỗ trợ và tạo thêm 1 triệu việc làm trên toàn quốc. Đáng chú ý, Ottawa cũng thông báo về khả năng sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu thuế.

Trong chương trình hành động này, Chính phủ Canada cũng đặt mục tiêu giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong xã hội do dịch COVID-19 gây ra cũng như đề cập tới những biện pháp mạnh đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà Thủ tướng Trudeau dự báo có thể sẽ nghiêm trọng hơn làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

[Canada tăng mạnh năng lực xét nghiệm COVID-19 lên 200.000 mẫu/ngày]

Chính phủ Canada thừa nhận rằng tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi nhiều giờ để xét nghiệm COVID-19 như hiện nay là không thể chấp nhận được và cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp công nghệ đẩy nhanh tiến trình này. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa theo yêu cầu về an toàn y tế công cộng.

Với chương trình hành động này, Ottawa đã phát đi tín hiệu về các gói chi tiêu mới trong một loạt lĩnh vực, trong đó đề cập đến cam kết dài hạn đối với hệ thống chăm sóc trẻ em và nỗ lực cải thiện chương trình bảo hiểm y tế. Chi tiết về những gói chi tiêu này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Chương trình hành động mới của chính phủ Canada được công bố đúng thời điểm dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến xấu. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đã cảnh báo về nguy cơ hệ thống chăm sóc y tế sẽ quá tải nếu người dân không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch./.

 
(TTXVN/Vietnam+)