Canada tang manh nang luc xet nghiem COVID-19 len 200.000 mau/ngay hinh anh 1Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại British Columbia, Canada, ngày 14/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Canada đang đặt mục tiêu tăng gấp ba lần năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 200.000 xét nghiệm/ngày. 

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, để đạt được mục tiêu trên, chính phủ liên bang sẽ cấp cho các tỉnh trong cả nước tổng kinh phí lên tới 4,28 tỷ CAD (khoảng 3,25 tỷ USD).

Đây là một phần trong chương trình khởi động lại nền kinh tế một cách an toàn, với kinh phí 19 tỷ CAD, được chính phủ liên bang và các địa phương thống nhất trong tháng 7 vừa qua.

Ngoài mục tiêu tăng năng lực thực hiện xét nghiệm, một phần kinh phí trên còn được sử dụng để truy dấu tiếp xúc và chia sẻ dữ liệu về y tế công cộng.

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, Theresa Tam, năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế nước này hiện là hơn 60.000 mẫu/ngày và các điểm xét nghiệm trên cả nước đang bị quá tải do số ca nhiễm mới không ngừng tăng.

Ngoài ra. hiện là thời điểm học sinh bắt đầu quay trở lại trường học nên tình hình càng khó khăn hơn. Điều này đã tạo ra một sức ép lớn đối với học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 16/9, Thủ tướng Trudeau cảnh báo Canada hiện vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm khi trong những tuần gần đây,  các ca nhiễm mới có xu hướng gia tăng trở lại.

[Canada phạt nặng hành khách không đeo khẩu trang khi đi máy bay]

Nguyên nhân là do người dân đã không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội và hạn chế tập trung đông người.

Thủ hiến Ontario Doug Ford cho biết, tỉnh đông dân nhất Canada này sẽ xử phạt những người không tuân thủ quy định hạn chế tụ tập.

Hiện mức phạt vẫn chưa được công bố cụ thể nhưng ông cảnh báo sẽ là mức “cao nhất trên toàn quốc,” trong bối cảnh Ontario đã ghi nhận 315 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Thủ hiến Quebec, François Legault cho biết Bộ An ninh công cộng và các công tố viên của tỉnh đang thảo luận về các chế tài phạt đối với những người cố tình vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 16/9, Canada đã ghi nhận 139.747 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 9.193 trường hợp tử vong.

Giống như Canada, hai quốc gia khác tại châu Mỹ là Brazil và Mexico cũng ghi nhận số ca nhiễm mới có chiều hướng tăng mạnh trong ngày.

Tại Brazil, ngày 16/9, Bộ Y tế nước này cho biết đã ghi nhận 36.820 ca nhiễm mới và 987 ca tử vong mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 lên 4.419.083 ca và số ca tử vong lên 134.106 ca.

Tại Mexico, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 4.444 ca nhiễm mới và 300 ca tử vong, qua đó nâng tổng số bệnh nhân lên 680.931 người và 71.978 ca tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)