Mỹ, Canada, Anh đầu tư hàng tỷ USD vào cuộc đua vắcxin ngừa COVID-19

Mỹ, Canada, Anh đã đầu tư hàng tỷ USD cho các hãng dược phẩm nhằm thúc đẩy tiến trình điều chế vắcxin phòng ngừa COVID-19 và tìm cách sở hữu sớm nhất các loại vắcxin này.
Nghiên cứu mẫu bệnh phẩm để bào chế vắcxin phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nghiên cứu mẫu bệnh phẩm để bào chế vắcxin phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để có được 100 triệu liều vắcxin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson nếu hãng này điều chế thành công. 

Tập đoàn Johnson & Johnson cho biết sẽ giao vắcxin cho Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) trên cơ sở phi lợi nhuận để đưa vào sử dụng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua.

Hiện loại vắcxin mà Johnson & Johnson phát triển đang được thử nghiệm trên các tình nguyện viên ở Mỹ và Bỉ trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu. 

Công ty dược phẩm Pfizer Inc và Công ty công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức ngày 5/8 đã ký thỏa thuận cung cấp cho Canada một loại vắcxin thử nghiệm BNT162 mRNA.

Việc cung cấp ứng cử viên vắcxin này dự kiến sẽ diễn ra trong cả năm 2021, tùy thuộc vào thành công lâm sàng và sự chấp thuận của Bộ Y tế Canada. Tuy nhiên, hai công ty trên không công bố chi tiết về giá trị hợp đồng này. 

[Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19]

Hãng điều chế vắcxin Valneva của Pháp ngày 5/8 cho biết Anh cam kết đầu tư một khoản tiền ban đầu trị giá 10 triệu bảng (13 triệu USD) để tăng cường khả năng phát triển vắcxin, và dự kiến sẽ hoàn tất một gói đầu tư đầy đủ trong vài tuần tới.

Giám đốc Tài chính Valneva David Lawrence cho biết hãng này sẽ cung cấp 60 triệu liều vắcxin sau khi bào chế thành công cho Anh trong nửa cuối năm 2021.

Khoản tiền trên của Anh sẽ đầu tư vào nhà máy của Valneva ở Livingston, Scotland, những nơi mà hãng đã điều chế vắcxin phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Khoản tiền đầu tư ban đầu của Anh sẽ được cung cấp trong năm nay. 

Trước đó, trong tháng 7 vừa qua, Anh cho biết đã nhất trí về nguyên tắc mua 60 triệu liều vắcxin thử nghiệm của Valneva và sẽ mua thêm 40 triệu liều nữa nếu vắcxin này an toàn, hiệu quả và phù hợp.

Valneva cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 vào cuối năm nay.

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19, nhưng có 19 "ứng viên" vắcxin đang được thử nghiệm ở người trên toàn thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục