Cang thang ngoai giao vung Vinh: Tin hieu hoa hoan giua cac nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: as)

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ tham gia Giải Bóng đá vùng Vịnh của các nước Arab tại Doha (Qatar), động thái báo hiệu một sự tan băng trong quan hệ căng thẳng suốt hơn hai năm qua giữa các nước với nước chủ nhà.

Trên tài khoản Twitter ngày 12/11,  Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia thông báo đã nhận lời mời tham gia thi đấu tại sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 24/11 đến ngày 6/12 tới tại Doha. Các liên đoàn bóng đá của UAE và Bahrain cũng xác nhận sẽ tham gia giải đấu.

Theo giới quan sát, việc ba nước trên nhận lời mời tới Qatar tham dự giải đấu là dấu hiệu tích cực, có thể giúp phần nào hóa giải quan hệ căng thẳng với nước chủ nhà trong suốt hai năm qua với các lệnh cấm vận chuyển đường biển, giao thương cũng như các chuyến bay thẳng, bay qua không phận và quá cảnh đường bộ.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Lãnh đạo Bahrain và Qatar lần đầu điện đàm]

Lý giải cho động thái này, có ý kiến cho rằng các nước Arab lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột khu vực rộng hơn khi Mỹ gia tăng áp lực kinh tế đối với Iran.

Căng thẳng ngoại giao đã kéo dài kể từ tháng 6/2017, khi Saudi Arabia và các đồng minh gồm UAE, Bahrain và Ai Cập cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hậu thuẫn các lực lượng gây bất ổn chính trị.

Các nước Arab trên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này. Qatar đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng các nước muốn xâm phạm chủ quyền của Doha./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)