Trụ sở UNRWA tại Gaza ngày 8/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng trước việc Mỹ chính thức thông báo đình chỉ giải ngân 65 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, nhiều quan chức và giới chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về những hậu quả từ quyết định này.

Trong một tuyên bố, UNRWA cho rằng quyết định này gây bất ngờ, đồng thời cảnh báo quyết định sẽ ảnh hưởng đến 525.000 sinh viên người Palestine và hàng triệu người tị nạn Palestine.

Tuy nhiên, UNRWA cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để duy trì các dịch vụ thiết yếu mặc dù cho biết tổ chức này đang trong tình trạng thâm hụt nghiêm trọng.

[Mỹ cắt 65 triệu USD hỗ trợ cho cơ quan viện trợ Palestine của LHQ]

Người đứng đầu UNRWA Pierre Krahenbuhl cho biết sẽ liên hệ với tất cả nhà tài trợ từ cộng đồng quốc tế và tiến hành một chiến dịch kêu gọi góp quỹ toàn cầu nhằm giúp tổ chức duy trì được các trường học và trung tâm cho người tị nạn đến hết năm 2018 và sau đó.

Ông Krahenbuhl cũng cảnh báo việc các khoản viện trợ bị giảm cũng gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang đối mặt với một loạt nguy cơ và mối đe dọa đang có khả năng leo thang hơn nữa.

Cùng ngày, khoảng 500 người đã biểu tình tại Dải Gaza để phản đối việc Mỹ quyết định phong tỏa một phần khoản viện trợ nêu trên.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo việc UNRWA phải đóng cửa hoặc bị hạn chế mà không có một sự thay thế hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng nghèo đói nghiêm trọng hơn và thậm chí bạo lực.

Phát biểu tại một cuộc họp về vấn đề Jerusalem ở Cairo, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nhấn mạnh quyết định này của Washington sẽ ảnh hưởng đến nền giáo dục và y tế của người Palestine, đồng thời cho rằng động thái này là nhằm xóa bỏ vấn đề người tị nạn Palestine, một trong những vấn đề căn bản trong xung đột giữa Palestine và Israel.

Ngày 16/1, Mỹ đã chính thức thông báo quyết định chỉ giải ngân 60 triệu USD trong tổng gói viện trợ 125 triệu USD dành cho UNRWA để giúp duy trì hoạt động của cơ quan này. Tuy nhiên, Washington sẽ tạm thời chưa giải ngân 65 triệu USD còn lại.

Hiện, Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho UNRWA, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016. UNRWA cung cấp các dịch vụ như trường học và trạm y tế cho 5,3 triệu người tị nạn trên các vùng lãnh thổ của Palestine, Jordan, Liban và Syria./.