Canh bao lu quet, sat lo dat va ngap ung cuc bo o Dien Bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp, từ ngày 3-4/7, khu vực tỉnh Điện Biên đã có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa đến mưa to.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, trong ngày 5/7, khu vực huyện Điện Biên, Điện Biên Đông tiếp tục có mưa, mưa vừa đến mưa to và dông.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đấtngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực huyện Điện Biên, Điện Biên Đông và vùng lân cận.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên vừa có công điện gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đề nghị các đơn vị, địa phương trong tỉnh thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tổ chức tuyên truyền, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân được biết để chủ động phòng tránh; bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực nguy hiểm sạt lở, ngập lụt, lũ quét, sẵn sàng các phương án sơ tán người dân và hướng dẫn giao thông đảm bảo.

[Điện lực miền Bắc khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 2]

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương sớm rà soát, kiểm tra các sông, suối trên địa bàn, tổ chức cắm mốc đảm bảo khẩu độ thoát lũ của sông, suối, kiên quyết di dời người dân bị ảnh hưởng ở ven sông, suối; di dời, phá dỡ các công trình làm ảnh hưởng đến dòng chảy của các sông, suối.

Ban Chỉ huy cấp xã huy động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ làm nòng cốt kiểm tra rà soát những vị trí có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng có các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có tình huống xảy ra; phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành, phương án bảo vệ đập, phương án phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập; thông báo kịp thời cho người dân vùng hạ du khi hồ chứa xả lũ có nguy cơ xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, năm 2018, thiên tai đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản đối với tỉnh Điện Biên: 3 người chết, 7 người bị thương, hơn 1.000 nhà ở; hơn 2.700ha nông nghiệp... thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 247 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 5 người chết, 2 người bị thương; một số công trình hư hỏng nặng, ước tính thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng./.

Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)