Canh bao nguy co lu quet, sat lo va ngap ung cuc bo vung nui Bac Bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 7/2, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng ngày 8/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 9/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Hiện nay, mực nước tại các sông suối khu vực Bắc bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động 1 từ 4-6m.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m cùng với không khí lạnh, từ chiều tối 7/2 đến ngày 8/2, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 8/2-9/2, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc có nơi trên 120mm/đợt.

[Tết Tân Sửu 2021 ấm, có khả năng xảy ra mưa phùn về đêm và sáng]

Từ ngày 8-9/2, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ, đặc biệt các sông suối nhỏ trên thượng nguồn sông Đà, sông Thao và sông Lô có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Bên cạnh đó, từ ngày 8/2, ở vịnh Bắc Bộ, không khí lạnh khiến gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5, từ ngày 9/2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Đêm 7/2, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km; gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Bắc Biển Đông có mưa vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km; gió Đông Bắc cấp 5; riêng phía Đông ngày 8/2 gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác dự báo lũ ống, lũ quét không chỉ đối với Việt Nam mà cả trên thế giới, đặc biệt ở khu vực vùng núi Bắc Bộ do đặc thù về địa hình bị chia cắt.

Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, các số liệu đo mưa phải được cung cấp để người dân nắm bắt được và sẵn sàng cho việc ứng phó. Lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất.../.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)