Cảnh báo vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với triều cường

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL khẩn trương tổ chức gia cố các đoạn đê bao có nguy cơ xảy ra sự cố trong các đợt triều cường trước.
Cảnh báo vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với triều cường ảnh 1 Ao tôm tại xã Châu Bình huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bị ngập do triều cường lên. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về việc đề phòng ảnh hưởng của kỳ triều cường cuối tháng 10/2022 đến sản xuất nông nghiệp.

Dự báo đợt triều cường từ ngày 26-31/10/2022 ở mức cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm và các năm triều cao đã xuất hiện (2011, 2018, 2019, 2020).

Cụ thể, đỉnh triều cao nhất tại Trần Đề dự báo đạt 2,25-2,35 m (xấp xỉ và cao hơn kỳ đầu tháng 10/2022), tại Cần Thơ đạt 2,1-2,2 m, tại Mỹ Thuận đạt 2,05-2,15 m (thấp hơn kỳ triều cường đầu tháng 10, do lũ đầu nguồn đang rút), tại Xẻo Rô đạt 1,04 m (cao hơn mức báo động 3 từ 1-5 cm và cao hơn khá nhiều so với kỳ triều cường đầu tháng). 

Triều cường có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở các vùng trũng, thấp có đê bao, bờ bao thấp, yếu ở ven sông Tiền, sông Hậu và ven biển Tây tại các tỉnh, thành phố: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

[Đỉnh triều vùng hạ lưu sông Cửu Long khả năng xuất hiện từ ngày 26/10]

Để đề phòng thiệt hại do triều cường gây ra, đặc biệt các diện tích cây trồng lâu năm, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long rà soát hệ thống đê bao, bờ bao ở các khu vực dự báo ảnh hưởng nặng vùng ven sông; khẩn trương tổ chức gia cố các đoạn đê bao, bờ bao có nguy cơ xảy ra sự cố hoặc đã có biểu hiện mất an toàn trong các đợt triều cường trước.

Các địa phương có phương án ứng phó ngập lụt, úng trường hợp xuất hiện mưa lớn trong kỳ triều cường, đặc biệt các tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh của triều biển Tây (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang) do đây là đợt triều cường khá cao từ phía biển Tây.

Các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp ứng phó tại văn bản số 1227/TCTL-QLCT ngày 9/8/2022 của Tổng cục Thủy lợi về việc đề phòng ảnh hưởng của lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.