Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thejournal.ie)

Trong khuôn khổ chiến dịch điều tra hơn 200 hồ sơ liên quan đến mạng lưới khiêu dâm trẻ em, Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) đã bắt giữ 75 nghi can trong 28 nước châu Âu với tội danh chia sẻ các hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên mạng.

Trong thông cáo ngày 23/8, Europol nhấn mạnh mạng lưới khiêu dâm trẻ em trực tuyến tiếp tục là nguồn cung cấp chính cho những kẻ muốn quan hệ tình dục với trẻ em và tìm kiếm các hình ảnh khiêu dâm.

Chiến dịch mang tên “Daylight” (Ánh sáng ban ngày) được triển khai sau khi Europol nhận được thông tin từ Thụy Sĩ về một mang lưới rất lớn chuyên phát tán các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo người phát ngôn Europol, Claire Georges, cuộc điều tra kéo dài hơn một năm với các hồ sơ thông tin đưa chi tiết về nghi can hoặc địa chỉ IP của họ, sau đó hồ sơ được gửi cho 26 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy cũng như Thụy Sĩ.

Ông cũng cho biết nạn nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng việc lạm dụng tình dục ở trẻ em dưới 18 tháng đang càng trở nên phổ biến và Europol tiếp tục điều tra và việc bắt giữ được tiến hành trên toàn châu lục.

Trong một thông cáo riêng, cảnh sát Italy cũng khẳng định những đối tượng bị bắt giữ chưa hề có tiền án, tiền sự cũng như “ở ngoài mọi sự nghi ngờ.” Những người này, phần lớn trên 50 tuổi, hoạt động một cách kín đáo và cung cấp thông tin cho các mạng lưới trao đổi.

Các đối tượng thường sử dụng mạng lưới TOR, một website đảm bảo sự vô danh trên mạng Internet./.