Cau chuyen tinh yeu doi voi nhung trai ot cay nhat the gioi hinh anh 1Loại ớt được xem là cay nhất thế giới. (Nguồn: AFP)

Dưới chân núi Koritnyak của thị trấn Niska Banja của Serbia, có một nhà kính trồng các loại ớt được xem là cay nhất thế giới do anh Aleksandar Tanic, 36 tuổi làm chủ.

Vào thời điểm tháng 12 này, không khó có thể thấy được sự đối lập giữa màn tuyết trắng xóa lạnh lẽo bao phủ bên ngoài nhà kính và màu sắc rực rỡ đỏ, vàng, cam của những trái ớt mang đến cảm giác ấm áp bên trong tòa nhà.

Nơi đây tập hợp 15 loại ớt cay, trong đó có cả loại ớt cay nhất thế giới Carolina đã được Kỷ lục thế giới Guiness công nhận.

[Tương ớt Chin-Su chính thức ra mắt tại thị trường Nhật Bản]

Loại ớt này được phát triển đầu tiên ở Nam Carolina (Mỹ) có độ cay lên tới 1,6 triệu đơn vị theo thang Scoville đo hàm lượng capsaicin, hợp chất hóa học tạo ra độ cay của ớt tác động lên cơ quan cảm giác.

Theo anh Tanic, nhiệt độ lạnh giá khắc nghiệt tại đây không hề ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của loại ớt cay nhất thế giới này, thậm chí còn rất thích hợp vì cho ra những trái ớt có chất lượng tốt hơn, lớn hơn và cả cay hơn.

Vượt xa niềm yêu thích đối với nấu nướng, đặc biệt các món ăn cay xè đến chảy nước mắt, nhà kính trồng ớt này là kết quả cuộc nghiên cứu và trải nhiệm những trái ớt cay từ khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ, Caribe, Nam Mỹ tới châu Á, của anh Tanic trong vài năm gần đây.

Ngoài loài ớt siêu cay Carolina, nhà kính còn là "nơi ẩn náu" của loài ớt Trinidad Moruga Scorpio có độ cay 1,2 triệu đơn vị, hay các "đồng đội" Seven Pot Habanero và Mustard Habanero.

Sau khi thu hoạch, các trái ớt siêu cay sẽ được phơi khô và xay nhuyễn phục vụ chế biến món ăn.

Theo anh Tanic, rất khó đo được độ cay của các sản phẩm này do tác động quá trình chế biến cũng như sự tác động của các loài ong trong quá trình thụ phấn.

Vào mùa Hè tới đây, Tanic sẽ trưng bày các sản phẩm ớt của mình tại một cuộc thi ăn ớt không dành cho những người yếu tim./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)