Cầu nối hợp tác hữu nghị giữa Hàn Quốc và Thành phố Hồ Chí Minh

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh giao lưu, hợp tác không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo mà còn cả khoa học, du lịch, kinh tế.

Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 8/12, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới gồm 15 thành viên. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đắc cử chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023-2028.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, được thành lập vào năm 1995, đến nay, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng chuyển biến tích cực.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động đối ngoại nhân dân chung của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố thông qua các hoạt động hòa bình hữu nghị, đón tiếp trao đổi đoàn giao lưu văn hóa văn nghệ, xã hội từ thiện...

Qua đó, Hội đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, tích cực vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đối tác chiến lược giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với nhân dân Hàn Quốc.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội đã thành lập thêm ba chi hội mới gồm Chi hội Câu lạc bộ Hữu nghị Doanh nhân Việt-Hàn, Câu lạc bộ Nhà Văn hóa Lao động Thành phố, Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Trường Đại học Ngoại thương.

Hội tiếp tục những công việc thường xuyên như tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh Hàn Quốc, kỷ niệm 25 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, tham dự các lễ hội do hai phía Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức, tham gia các hoạt động vì cộng đồng-xã hội, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh xác định tiếp tục tích cực đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác không những trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo mà còn hướng đến việc hợp tác trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật, du lịch, đầu tư kinh tế… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến đầu tư, kinh doanh tại Thành phố.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục củng cố tổ chức, làm cơ sở để tăng cường và phát huy những mặt tích cực đã đạt được, mở rộng cơ cấu và số lượng các chi hội; đẩy mạnh các chương trình giao lưu, hợp tác với các trường và Tổ chức giáo dục của Hàn Quốc; làm tốt công tác liên kết đào tạo hệ đại học và trên đại học; tổ chức các hội thảo, hội thi tiếng Việt, tiếng Hàn để sinh viên hai nước có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Hội tăng cường quan hệ hợp tác với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng các chương trình hợp tác, kết nối vì hòa bình, đoàn kết, hữu nghị song phương theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng đối với công tác đối ngoại nhân dân với các quốc gia có mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Hội phối hợp tốt với các tổ chức, công ty của Hàn Quốc và Việt Nam trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác từ thiện xã hội; tổ chức các sự kiện giao thương, xúc tiến đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc, làm đầu mối tổ chức các hoạt động kết nối doanh nhân Việt-Hàn, hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc; phối hợp tổ chức, giới thiệu với các địa phương sản phẩm của Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, tạo điều kiện để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là đối với cộng đồng người Hàn Quốc đang làm việc, sinh sống tại Thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục