CBA - Ngan hang lon nhat cua Australia chap nhan an phat nua ty USD hinh anh 1Trụ sở ngân hàng CBA tại Sydney, Australia ngày 15/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Commonwealth Bank của Australia (CBA), ngân hàng cho vay lớn nhất của Australia, đã chấp nhận khoản tiền phạt dân sự lên tới 700 triệu đôla Australia (AUD - tương đương 530 triệu USD) để giải quyết những khiếu nại liên quan đến việc ngân hàng này vi phạm các luật tài chính về chống khủng bố và chống rửa tiền.

Ngày 4/6, Giám đốc điều hành CBA Matt Comyn nói: "Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được tính nghiêm trọng của những sai phạm đã gây ra. Văn bản của CBA hôm nay là sự thừa nhận rõ ràng về những sai phạm này. Thay mặt CBA, tôi xin lỗi vì đã để cộng đồng phải thất vọng."

Tháng 8 năm ngoái, Cơ quan Tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) cáo buộc CBA đã có hơn 53.000 lần vi phạm các luật về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những cáo buộc đối với CBA được cơ quan trên đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 AUS (khoảng 15.000 USD).

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã "vô tình tiếp tay" cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tháng 12 năm ngoái, chính CBA cũng xác nhận đã cung cấp các báo cáo chậm đối với 53.506 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUS, với tổng số tiền những lần giao dịch này lên tới 625 triệu AUS với cùng một lý do "lỗi hệ thống."

Ngoài ra, CBA cũng thừa nhận không báo cáo đúng thời gian quy định hơn 100 giao dịch khả nghi.

Trước đó, CBA dành riêng khoản tiền lên tới 375 triệu AUD (khoảng 296 triệu USD) để chi trả những khoản tiền phạt có thể phải nhận do vụ bê bối rửa tiền mà ngân hàng này vướng phải.

Thậm chí, CBA cũng đã dự phòng khoảng 200 triệu AUD (khoảng 170 triệu USD) để chi trả cho một loạt chi phí bồi thường và đền bù mà ngân hàng có thể phải đối mặt khi Chính phủ Australia đang mở cuộc điều tra.

Tuy nhiên, nếu Tòa án Liên bang thông qua, số tiền phạt 700 triệu AUD hiện nay cao hơn nhiều so với dự tính của CBA và là khoản phạt dân sự lớn nhất đối với một công ty tài chính của Australia./.


(TTXVN/Vietnam+)