Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu sẽ có mặt tại tòa án tỉnh bang British Columbia (Canada) vào ngày 28/9 (giờ địa phương) để tiếp tục “cuộc chiến” chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu được cho là đưa ra lập luận rằng Mỹ đã cung cấp cho Canada báo cáo sai lệch trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại thành phố Vancouver hồi tháng 12/2018, nhằm thuyết phục Thẩm phán Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia, Heather Holmes rằng các quyền của bà Mạnh Vãn Châu bị vi phạm.

Giới quan sát nhận định rằng các phiên tranh tụng sắp tới khó có thể tác động tới Thẩm phán Heather Holmes, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ phải đối mặt với sức ép lớn khi Trung Quốc vẫn đang giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp.

[Trung Quốc kêu gọi Canada thả nhân viên cấp cao của Huawei]

Giáo sư Michael Byers thuộc Đại học British Columbia nhận định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Bà bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa đối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom – công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC cũng như các ngân hàng khác bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh Vãn Châu.

Trong khi đó, bà Mạnh Vãn Châu đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng bà để mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

CFO của Huawei cũng cho rằng các cơ quan chức năng của Canada và Mỹ đã tiến hành điều tra “vụng trộm,” chia sẻ thông tin từ các thiết bị điện tử của bà và thẩm vấn bà 3 giờ trước khi bà chính thức bị bắt giữ./.

 
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)