Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp Nhóm tiếp xúc về Syria. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo bình luận ngày 3/3 của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House), thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ giúp Nga quyết đoán và tự tin hơn khi họ rút ra kết luận rằng can thiệp quân sự vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất trong nỗ lực đạt được các mục tiêu then chốt của chính sách đối ngoại.

Về lâu dài, cách tiếp cận này của Nga sẽ là một thách thức lớn đối với Phương Tây, khiến cuộc chiến cạnh tranh ảnh hưởng và lợi ích giữa hai bên ngày càng khốc liệt hơn.

Theo Chatham House, thỏa thuận ngừng bắn, rõ ràng, là tin tốt đối với người dân Syria.

Những cuộc giao tranh đẫm máu sẽ giảm bớt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và từng bước tái thiết.

Xét ở góc độ nào đó, thỏa thuận này đã đạt được mục tiêu đề ra trong nỗ lực tìm lối thoát cho cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Tuy nhiên, nếu xem xét dưới lăng kính của những chuyển dịch chiến lược do cạnh tranh giữa các nước lớn tạo ra, thì chắc hẳn Nga đã thu vén được nhiều lợi ích lâu dài để tăng cường thêm sức mạnh.

Thỏa thuận ngừng bắn đã khẳng định một điều rằng biện pháp can thiệp sâu về quân sự có thể tạo ra đột biến, giúp xoay chuyển tình thế để sớm đạt được những mục tiêu đề ra.

Với thỏa thuận này, Nga đã hoàn thành mục tiêu: Ngăn chặn các hoạt động quân sự của phe đối lập chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Từ bài học Syria, Nga có thể sẽ thiên về giải pháp quân sự với chính sách quyết đoán và mạnh mẽ hơn.

Điều này sẽ khiến Phương Tây gặp phải khó khăn khi tìm cách bảo vệ lợi ích và mở rộng vùng ảnh hưởng./.