Sau khi tiêm vắc xin theo định kỳ, cháu Long về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, 20 giờ sau, cháu phải vào bệnh viện Đức Giang cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Sự việc trên xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng qua, 5/1 tại thôn Yên Khê, xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

Bé 3 tháng tử vong bất thường

Vẫn chưa hết đau xót sau cái chết của cháu Nguyễn Thành Long, bố cháu, anh Nguyễn Văn Bồi nhớ lại: “Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 4/1, gia đình tôi có đưa cháu đi tiêm vắc xin theo định kỳ. Tại đây, cháu được các y sĩ tiêm 2 mũi liên tiếp loại văc- xin tổng hợp 5 trong 1 vào vị trí bắp đùi.”

Sau đó, cháu bé 3 tháng tuổi này được cho về nhà. Đến 4 giờ 30 phút chiều cùng ngày, gia đình thấy cháu có biểu hiện sốt nhẹ nhưng tiến hành cặp nhiệt độ thì kết quả cho thấy tình trạng sức khỏe cháu Long vẫn hoàn toàn bình thường, nhiệt độ cơ thể là 36,7 độ.

Tuy nhiên, đến 4 giờ sáng ngày 5/1, cháu Long có biểu hiện bất thường, ngại bú, thể trạng yếu và dần dần lịm đi. Lúc này, cả gia đình anh Bồi mới tá hỏa đưa con vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Tới 6 giờ 2 phút sáng cùng, cháu Long đã tử vong.


Anh Bồi vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi sự việc xảy ra (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
 
Theo thông tin từ phía gia đình nạn nhân cho biết thêm, khi cháu bé tử vong đã phát hiện vùng da quanh bụng, ngực có rất nhiều nốt bầm tím bất thường có đường kính khoảng 2cm.
 
Ngay trong sáng ngày 5.1, gia đình nạn nhân đã làm thủ tục từ chối khám nghiệm pháp y đưa cháu Long về mai táng.

Được biết, cháu Long là con thứ hai của gia đình anh Bồi. Trước khi sự việc xảy ra, cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Loại thuốc được tiêm chủng cho cháu là thuốc Quinvaxen phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ và uống bại liệt. Thời hạn sử dụng trên vắc xin đến tận năm 2015.

Đang kiểm định vắc xin tiêm chủng

Ngay trong chiều hôm nay, 6/1, phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trọng Oanh- Trưởng trạm y tế xã Yên Thường. Ông Oanh cho biết: Đến trưa ngày 5.1, phía Trạm Y tế xã mới nhận được tin báo từ phía Uỷ ban nhân dân xã Yên Thường về sự việc trên.
 
Theo bác sĩ Oanh, toàn bộ số văn- xin tiêm chủng cho các cháu bé tại Trạm Y tế xã Yên Thường vào ngày 4/1 được lấy về từ Trung tâm Y tế Dự phòng của huyện Gia Lâm vào ngày 2/1 và tiến hành bảo quản đúng qui định.

“Cho đến thời điểm này, ngoài trường hợp của cháu Long, hiện tình hình sức khỏe của các cháu còn lại không phát hiện dấu hiệu bất thường,” ông Oanh khẳng định.


Ông Oanh dự đoán các nốt bầm có thể là xuất huyết dưới da (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Xác nhận thông tin khi tử vong, cháu Long có nhiều nốt tím to khoảng 2 cm khắp người, bác sỹ Oanh cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như bị xuất huyết dưới da. Vị trưởng trạm này cũng nói thêm, việc dị ứng thuốc cũng là một lý do dẫn đến tình trạng tương tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã vào cuộc điều tra nguyên nhân. Kết quả ban đầu cho thấy, cùng tiêm chủng với cháu bé tử vong nói trên tại trạm y tế xã Yên Thương còn có 121 cháu khác. Đến nay sức khoẻ của tất cả các bé này vẫn bình thường.

Trên địa bàn huyện, thành phố cũng chưa có báo cáo về trường hợp nào khác gặp phản ứng sau tiêm trong đợt tiêm chủng hôm 4/1 vừa qua. Về quy trình, qua xác minh quá trình tiêm chủng tại trạm y tế xã có cháu bé tử vong chưa phát hiện sai sót gì.


Mẫu vắc xin sẽ được kiểm định (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cũng đã mang mẫu vắc xin có liên quan đến ca tử vong gửi đi kiểm định. Sau khi có kết quả kiểm định, Hội đồng kiểm định vắc xin của thành phố sẽ có buổi làm việc sớm nhất để xem xét trường hợp này. Đồng thời, để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ, Trung tâm y tế dự phòng sẽ có công văn yêu cầu rà soát lại hoạt động tiêm chủng trên toàn thành phố trong thời gian tới.

Hiện công an huyện Gia Lâm cũng đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Vietnam+ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới nhất về sự việc trên./.