Hãng thông tấn ANSA của Italy đưa tin vụ nổ ngày 10/1 tại một trường bắn tư nhân ở miền Bắc nước này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người và làm 5 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra sáng 10/1 đã gây một đám cháy lớn cho tới tận tối cùng ngày. Khoảng 10 người đang ở trong trường bắn tại thời điểm cháy nổ.

Lính cứu hỏa, cảnh sát, các lực lượng ứng cứu, cùng một xe cấp cứu đã được điều động tới hiện trường. Trong số 5 người bị thương có 2 lính cứu hỏa.

Trường bắn nói trên do một hiệp hội tư nhân quản lý, mở cửa cách đây vài tháng, đặt tại tầng 2 của một nhà kho rộng 400m2 ở thị trấn Portomaggiore, miền Bắc Italy.

Tờ báo địa phương Resto del Carlino dẫn thông tin điều tra ban đầu cho biết nhiều khả năng vụ nổ xuất phát từ nguyên nhân tích tụ lượng lớn khí gas thoát ra sau khi các xạ thủ bắn súng.

Tại Italy, chỉ những người có giấy phép sử dụng súng mới được mua, sở hữu và mang bên mình vũ khí hoặc đạn dược theo đúng quy định của luật pháp. Ngoài ra, nhà chức trách nước này cũng có thể cấp một số loại giấy phép sử dụng súng khác nhau dựa trên những mục đích hợp pháp như săn bắt, thể thao, vì lý do công việc…

Theo số liệu năm 2014 của cảnh sát Italy, số lượng súng sở hữu hợp pháp tại nước này khoảng 1,1 triệu khẩu, hầu hết được sử dụng cho mục đích săn bắn và thể thao.

Tuy nhiên, các nghiên cứu độc lập cho thấy số lượng vũ khí loại này, cả hợp pháp và bất hợp pháp, trong tay người dân Italy ước tính khoảng 7-10 triệu khẩu, tương đương tỷ lệ sở hữu súng trên một đầu người ở mức ít nhất là 12%./.