Chay rung o Thua Thien-Hue co nguy co anh huong van hanh an toan dien hinh anh 1Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tình hình nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Trung đã gây nhiều vụ cháy rừng tại các địa phương.

Riêng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, tình hình cháy rừng đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng, các đám cháy ngày càng phức tạp do chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hanh, nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Chiều ngày 28/6, theo thông tin của địa phương, đám cháy rừng cách hệ thống đường dây 500 kV Bắc Nam khoảng 1km.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Truyền tải điện Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để triển khai các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ cháy lan.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do Bí thư Tỉnh Ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ huy, huy động tổng lực các lực lượng địa phương và điều các phương tiện thiết bị để tham gia chống cháy rừng.

Đến sáng 29/6, tình hình có khả quan hơn nhưng do thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt nên các đám cháy âm ỉ và tiếp tục có hiện tượng cháy lan.

[Thừa Thiên-Huế: Cơ bản dập tắt nhiều điểm cháy tại thị xã Hương Thủy]

Công ty Truyền tải điện 2 đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ của Truyền tải điện Thừa Thiên-Huế, Đội Truyền tải điện Phú Lộc túc trực 24/24 giờ để tham gia chữa cháy, tạo vành đai đường ranh để ngăn chặn cháy lan ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện.

Tuy nhiên, tình hình tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn và có những nguy cơ khó lường khi đám cháy cách hệ thống đường dây tại các vị trí khoảng cột 1524-1526 đường dây 500 kV Mạch 1 (Đà Nẵng-Vũng Áng) phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy khoảng hơn 400 mét, quy mô đám cháy đã lan ra khoảng 40ha rừng trồng và rừng tự nhiên, có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện Bắc-Nam.

Công tác phòng chống cháy rừng đang được các đơn vị chức năng điạ phương và Công ty Truyền tải điện 2 nỗ lực thực hiện để ngăn chặn và cần sự chung tay của các tổ chức và nhân dân địa phương để dập đám cháy, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống truyền tải điện quốc gia./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)