Chile, Paraguay thuc day du an duong vanh dai giua hai dai duong hinh anh 1Michelle Bachelet và ông Horacio Cartes. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/8, trong chuyến thăm Paraguay, Tổng thống Chile Michelle Bachelet và người đồng cấp nước chủ nhà Horacio Cartes đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng đường vành đai nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Đường vành đai này sẽ nối các cảng biển Brazil ở Đại Tây Dương với các cảng của Chile bên bờ Thái Bình Dương, đi qua lãnh thổ Paraguay và Argentina.

Bà Bachelet đánh giá cao quan hệ hợp tác với Paraguay và nhấn mạnh sẽ thúc đẩy tích cực để dự án với nguồn vốn đầu tư của Chile kịp đi vào hoạt động năm 2016, tạo thuận lợi cho giao thương. Chile cũng cấp phép để Paraguay thành lập một khu vực miễn thuế quan phục vụ xuất nhập khẩu tại cảng Antofagasta, miền Bắc nước này.

Bà Bachelet bày tỏ mong muốn nhập khẩu điện từ Paraguay và kêu gọi tăng cường đối thoại giữa Liên minh Thái Bình Dương và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bao gồm Argentina, Uruguay, Paraguay, Brazil và Venezuela.

Nhân dịp này, hai bên cũng ra tuyên bố chung ra khẳng định cam kết bảo vệ nền dân chủ, nhà nước pháp quyền và luật pháp quốc tế của hai nước.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của bà Bachelet, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz và người đồng cấp Paraguay Eladio Loizaga đã ký thỏa thuận hỗ tương lãnh sự.

Ông Muñoz cam kết giúp Paraguay thiết kế và rải nhựa 500km trên tuyến đường vành đai liên lục địa nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Ông nhấn mạnh Chile muốn trở thành cầu nối giữa các quốc gia giữa hai bờ đại dương và để thực hiện kế hoạch này cần tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường sá.

Kể từ khi lên nhậm chức Tổng thống lần hai vào tháng 3/2014, đây là lần đầu tiên bà Bachelet thăm Paraguay. Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 1,2 tỷ USD/năm. Paraguay xuất khẩu chủ yếu thịt bò sang Chile, trong khi nhập khẩu sản phẩm lắp ráp và xe hơi đã qua sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)