Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn. (Nguồn: Reuters)

Tính đến 12 giờ ngày 16/4 (giờ địa phương), lực lượng cứu hộ Hàn Quốc đã cứu được 197 người trong vụ chìm phà SEWOL ngoài khơi nước này, trong số này có hai người bị bỏng, bốn người bị thương; 47 học sinh đã được đưa vào đất liền và chuyển đến các bệnh viện gần nhất.

Nạn nhân đầu tiên thiệt mạng trong vụ tai nạn này đã được xác định là Park Chi-dong, 27 tuổi, là nhân viên phục vụ trên phà.

Ngày 16/4, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ chìm phà từ Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Jang-soo, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ra lệnh huy động tối đa các lực lượng bao gồm hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển và các phà thương mại ở gần khu vực nhằm giải cứu tất cả các hành khách trên phà.

Tổng thống Park Geun-hye cũng trực tiếp gọi điện và chỉ thị cho người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Kim Suk-kyoon huy động cả lực lượng biệt kích tham gia tìm kiếm để đảm bảo không một hành khách nào bị mắc kẹt trên tàu hoặc mất tích.

Lực lượng hải quân Hàn Quốc đã huy động 22 phà cùng máy bay trực thăng và đang gửi tiếp lực lượng đặc nhiệm và đặc công nước để tham gia cứu hộ những hành khách đang còn lênh đênh trên mặt biển.

Lực lượng không quân đã huy động máy bay vận tải C-130 mang theo nhiều phao cứu sinh, xuồng cứu hộ; trong khi lực lượng lục quân đã gửi 10 máy bay trực thăng và các đội cứu hộ khẩn cấp tới hiện trường.

Theo thông tin mới nhất từ phóng viên Đài truyền hình YTN tường thuật trực tiếp tại hiện trường, chiếc phà có tên SEWOL, trọng tải 6.825 tấn đã phát tín hiệu cấp cứu vào hồi 8 giờ 58 (giờ Hàn Quốc) tài vùng biển cách đảo Byungpoong khoảng 20km về phía Tây Nam Hàn Quốc.

Trên phà có tổng cộng 476 hành khách, trong đó có 325 học sinh, 14 giáo viên một trường trung học ở Ansan, tỉnh Kyongki-do, phía Bắc Hàn Quốc, gần thủ đô Seoul đang trong chuyến đi du lịch thực tế từ cảng Incheon đến đảo Jeju, phía Tây Nam Hàn Quốc.

Theo lịch trình, chuyến phà sẽ xuất phát từ cảng Incheon từ 18 giờ 30 ngày 15/4, tuy nhiên do sương mù dày đặc nên đến 21 giờ mới xuất phát. Theo dự kiến sẽ đến đảo Jeju vào lúc 12 giờ ngày 16/4, tuy nhiên đến 8 giờ 58 thì đã xảy ra tai nạn nói trên.

Theo hình ảnh truyền hình trực tiếp từ hiện trường, chiếc phà đã bị nghiêng rồi lật úp và chìm gần như hoàn toàn, chỉ còn nhìn thấy phần mũi phà nhô lên mặt nước.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân khiến phà chìm.

Nhiệt độ tại hiện trường vụ tai nạn là 12,6 độ C, các chuyên gia ước tính rằng những hành khách đã mặc áo phao và còn đang lênh đênh trên mặt biển có thể chống chọi được trong vòng 2 giờ tới.

Hiện, khoảng 250 gia đình phụ huynh học sinh đã tập trung tại trường học và cảng Incheon để theo dõi tình hình giải cứu. Do quá bức xúc đã xảy ra một số tình trạng hỗn loạn nhất định.

Vietnam+ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này./.