Với mục đích tiếp tục quá trình hòa giải và tăng cường cải thiện quan hệ giữa hai nước, Hà Lan muốn khép lại một chương lịch sử nặng nề với Indonesia - từng là thuộc địa trước đây của Hà Lan, bằng việc xin lỗi công khai về những vụ thảm sát hàng loạt, trong đó có nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, do quân đội thực dân Hà Lan thực hiện trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Indonesia giai đoạn 1945-1949.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta ngày 12/9, tại trụ sở Đại sứ quán Hà Lan ở Jakarta, Đại sứ Hà Lan Tjeerd de Zwaan đã thay mặt Chính phủ Hà Lan chính thức xin lỗi về những hành động thái quá của nước này trong giai đoạn 1945-1949, đồng thời bày tỏ hy vọng lời xin lỗi chân thành này sẽ khép lại một chương lịch sử đau thương đối với những nạn nhân và thân nhân, cũng như trong quan hệ giữa hai nước.

Phản ứng về động thái trên, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho biết Jakarta hoan nghênh lời xin lỗi chính thức từ phía Hà Lan, cũng như ý định bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân Indonesia trong chiến tranh.

Tháng Tám vừa qua, Chính phủ Hà Lan đã thông báo dự định bồi thường cho mỗi một góa phụ có chồng bị giết hại trong giai đoạn nói trên 20.000 euro (26.600 USD). Tuy nhiên, người thân của các nạn nhân ở Indonesia cho rằng cũng cần phải bồi thường cho cả những đứa con đã mất cha.

Theo số liệu từ phía Indonesia, đã có ít nhất 4.000 dân thường nước này bị binh lính Hà Lan giết hại khi đàn áp các cuộc nổi dậy ở Tây Java và Nam Sulawesi trong giai đoạn 1945-1949./.