Những người di cư tìm miền đất mới tại châu Âu (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, truyền thông nhà nước Hungary ngày 25/8 đưa tin, Budapest đã triệu hồi đại sứ nước này ở La Hay, Hà Lan để tham vấn sau khi đại sứ Hà Lan sắp mãn nhiệm tại Hungary cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban sử dụng các chiến thuật tương tự những phần tử khủng bố Hồi giáo.

Phát biểu với tờ 168 Ora của Hungary, Đại sứ Hà Lan Gajus Scheltema nói: "Các phần tử khủng bố Hồi giáo tạo ra kẻ thù tương tự cách làm của Chính phủ Hungary."

[Cảnh sát Italy đụng độ với hàng trăm người nhập cư ở Rome]

Theo ông Scheltema, ông Orban đã không có sự phân biệt rạch ròi trong cuộc khủng hoảng di cư khi coi tất cả những người tìm kiếm tị nạn là "những kẻ khủng bố" tiềm tàng.

Bình luận trên đã khiến Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto bất bình và ngày 25/8 cho biết đã đề nghị chính phủ Hà Lan giải thích công khai vì "những lời lẽ xúc phạm vô căn cứ như vậy."

Năm 2015, hơn 400.000 người di cư đến Tây Âu và Bắc Âu qua ngả Hungary. Ông Orban, một người hết sức ngưỡng mộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhiều lần xung đột với Brussels do lập trường cứng rắn của mình về hoạt động nhập cư, điều mà ông gọi là "con ngựa khủng bố thành Troy"./.