Chính quyền Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ

Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc về việc không ngăn chặn nhóm đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn và chỉ trich Mỹ về những bình luận về nhân quyền và chương trình vũ khí hạt nhân nước này.
Chính quyền Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ ảnh 1Bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Nguồn: DPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi nhóm đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc ngày 30/4 vẫn tiến hành rải truyền đơn chống chính quyền Triều Tiên bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu về chính sách đầu tiên tại Quốc hội Mỹ ngày 28/4 trong đó chỉ trích chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, phía Triều Tiên trong sáng 3/5 đã có những phát ngôn chỉ trích cả Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, cho rằng Chính phủ Hàn Quốc "một lần nữa không ngăn chặn các hành vi liều lĩnh" này và bày tỏ sự không hài lòng với sự việc này.

[Hàn Quốc kêu gọi sớm nối lại đối thoại liên Triều ở các cấp]

Bà Kim Yo-jong tuyên bố Triều Tiên không thể che giấu được sự bất bình trước những hành động xấu xa như vậy và coi hành động này là một sự khiêu khích nghiêm trọng chống lại nhà nước Triều Tiên và nước này sẽ xem xét tiến hành các hành động đáp lại. Tuy nhiên, bà không nói rõ đó có thể là hành động gì.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các vấn đề biên giới liên Triều trước đó cho biết họ đang xác nhận tuyên bố rải truyền đơn của nhóm đào tẩu trên và sẽ giải quyết vấn đề theo tinh thần của luật pháp.

Cùng ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng những bình luận của chính quyền mới ở Mỹ về nhân quyền gần đây cho thấy Mỹ có ý định duy trì chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, việc Mỹ chỉ trích vấn đề nhân quyền là hành động gây hấn và Triều Tiên sẽ đáp lại tương xứng.

Trong một tuyên bố khác, ông Kwon Jong Gun - Vụ trưởng Vụ các vấn đề với Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã khẳng định việc nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không hợp lý và vi phạm quyền tự vệ của Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục