Mỹ, Hàn Quốc thông báo thời điểm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden mong chờ được đón tiếp Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 21/5. Chuyến thăm này sẽ nêu bật liên minh vững chắc giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Mỹ, Hàn Quốc thông báo thời điểm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ảnh 1Tổng thống My Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AP)

Ngày 29/4, Mỹ và Hàn Quốc thông báo Tổng thống hai nước sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 21/5 tới. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in và cuộc gặp sẽ làm nổi bật liên minh vững chắc giữa hai nước.

Trong tuyên bố, bà Jen Psaki nêu rõ: "Tổng thống Biden mong chờ được đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 21/5. Chuyến thăm của Tổng thống Moon sẽ nêu bật liên minh vững chắc giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như mối quan hệ rộng rãi và sâu sắc giữa chính phủ, người dân và nền kinh tế hai nước. Theo bà Psaki, Tổng thống Biden hy vọng phối hợp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhằm tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Hàn cũng như mở rộng hợp tác.

Giới chức Washington cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo sẽ ghi một dấu mốc quan trọng trong các thành tựu ngoại giao cũng như an ninh quốc gia của Tổng thống Biden trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.

[Giới chức Hàn Quốc-Mỹ thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh]

Trong khi đó, ông Chung Man-ho, Thư ký cấp cao Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) phụ trách quan hệ công chúng thông báo Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ đến thủ đô Washington gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng theo lời mời của người đồng cấp Mỹ.

Theo ông Chung Man-ho, việc hai nhà lãnh đạo quyết định tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tiếp trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 thể hiện tầm quan trọng của liên minh Hàn-Mỹ.

Thông qua các cuộc hội đàm sắp tới, hai bên hy vọng tái khẳng định sức mạnh của liên minh và phát triển hơn nữa "hợp tác toàn diện và có đi có lại" cũng như tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Giới chức hai nước cho rằng ngoài vấn đề song phương, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn sẽ đề cập một loạt vấn đề khác như phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.../. 

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục