Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đề cao quan hệ đồng minh vững chắc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai ngoại trưởng Hàn-Mỹ đều cùng quan điểm cho rằng hạt nhân và những vấn đề khác của Triều Tiên là "những vấn đề quan trọng cần được giải quyết khẩn cấp."
Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đề cao quan hệ đồng minh vững chắc ảnh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Seoul, ngày 17/3/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh với Hàn Quốc, nhấn mạnh đó là mối quan hệ "vững chắc" bắt nguồn từ "tình hữu nghị, sự tin tưởng lẫn nhau và các giá trị chung" giữa hai nước. 

Quan chức ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa ông với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 17/3 tại Seoul.

Theo Ngoại trưởng Blinken, liên minh Mỹ-Hàn không chỉ thúc đẩy an ninh, hòa bình và thịnh vượng của hai nước mà còn góp phần củng cố an ninh, thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước đồng minh khác nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho rằng quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ là "nền tảng" trong chính sách ngoại giao của Seoul, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á cũng như trên thế giới.

[Mỹ xem xét nhiều biện pháp khác nhau trong vấn đề Triều Tiên]

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ đối tác sẽ phát triển theo hướng "lành mạnh hơn, hai bên cùng có lợi và toàn diện." Ông cũng hy vọng Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh trong tương lai gần nhằm tăng cường quan hệ song phương. 

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai ngoại trưởng Hàn-Mỹ đều cùng quan điểm cho rằng hạt nhân và những vấn đề khác của Triều Tiên là "những vấn đề quan trọng cần được giải quyết khẩn cấp."

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là hai nước phải xây dựng và thực thi chiến lược "phối hợp đầy đủ" trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong quá trình Mỹ đánh giá lại chính sách với Bình Nhưỡng.

Hai quan chức còn đạt đồng thuận về việc duy trì hợp tác nhằm bảo đảm một cuộc gặp giữa tổng thống hai nước có thể diễn ra sớm nhất có thể. 

Trong khi đó, theo hãng tin Sputnik, ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố, trong cuộc gặp người đồng cấp Chung Eui-yong tại Seoul, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh cam kết của Washington bảo vệ Hàn Quốc trước mọi động thái sử dụng vũ lực.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã đến Hàn Quốc và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Suh Wook ở thủ đô Seoul.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn, đồng thời nhắc lại cam kết của Washington trong việc hỗ trợ an ninh đối với Seoul./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục