Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ

Tổng thống Moon Jae-in mô tả chuyến công du của hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ đến Đông Bắc Á, cho thấy cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với liên minh Hàn-Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (Nguồn: CNN)

Hàn Quốc sẽ duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trong khu vực.

Tuyên bố này được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 18/3 trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang ở thăm Seoul.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại buổi tiếp, Tổng thống Moon Jae-in mô tả chuyến công du nước ngoài đầu tiên của hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ đến Đông Bắc Á, cho thấy cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với liên minh Hàn-Mỹ.

Ông nhấn mạnh Hàn Quốc và Mỹ, những đối tác lâu năm cùng chia sẻ các giá trị và triết lý, sẽ cùng nhau vượt qua những thách thức chung.

Đặc biệt, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và nền hòa bình vững bền. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh liên minh Hàn-Mỹ là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken cho biết không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được chọn là một trong những điểm đến trong chuyến "xuất ngoại" đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức. Ông truyền đạt lại thông điệp của Tổng thống Biden về quyết tâm mạnh mẽ nhằm củng cố và thắt chặt quan hệ đồng minh.

[Mỹ tái khẳng định trọng tâm chiến lược trong chính sách đối ngoại]

Ngoại trưởng Blinken cũng đánh giá tích cực về vai trò đi đầu của Hàn Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó, Bộ trưởng Austin nhất trí rằng liên minh Mỹ-Hàn đóng vai trò then chốt trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ có kế hoạch khởi động một cuộc đối thoại ngoại giao cấp chuyên viên mới vào cuối tuần này để củng cố quan hệ đồng minh song phương.

Theo đó, hai bên sẽ tổ chức phiên khai mạc Đối thoại chính sách song phương cấp Vụ trưởng ngày 19/3, một ngày sau cuộc gặp 2+2 giữa các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc tại Seoul.

Quan chức giấu tên này cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng nhóm tham vấn này sẽ giúp điều phối một cách chi tiết về các vấn đề đang chờ xử lý một cách thường xuyên và góp phần tăng cường liên minh song phương."

Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc gặp 2+2, hai bên đã nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên là ưu tiên của liên minh Hàn-Mỹ, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề này bằng một chiến lược hợp tác toàn diện.

Phía Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và tăng cường răn đe “sử dụng toàn bộ năng lực của Mỹ,” đồng thời kêu gọi hai bên duy trì sẵn sàng nhằm ứng phó với “tất cả các mối đe dọa chung” thông qua các cuộc tập trận và huấn luyện chung.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên với Nhật Bản, cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi và hướng tới tương lai vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục