Chinh thuc khai mac Hoi nghi va Trien lam The gioi so 2020 hinh anh 1Hội nghị và Triển lãm Thế giới số chính thức khai mạc tối 20/10. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tối 20/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đối với Việt Nam, việc cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về viễn thông và công nghệ thông tin, là thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU.

Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

[Việt Nam sẽ tổ chức ITU Digital World 2020 theo hình thức trực tuyến]

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2020 là một năm đặc biệt với ngành điện tử viễn thông, công nghệ thông tin (ICT) toàn cầu khi những thách thức do đại dịch COVID-19 tạo ra đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá. Tháng 6/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số, chính thức khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chủ đề của Hội nghị và Triển lãm Thế giới số năm nay là: “Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số.”

Chinh thuc khai mac Hoi nghi va Trien lam The gioi so 2020 hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số lần đầu tiên được ITU cùng Việt Nam và các nước tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ, đây là quyết tâm của cộng đồng ICT toàn cầu trong việc chuyển đổi lên môi trường số. Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và thế giới đã chung tay xây dựng nhiều nền tảng số để hỗ trợ triển lãm trực tuyến, hỗ trợ hội thảo trực tuyến.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, viễn thông và công nghệ thông tin trở thành thành công cụ quan trọng giúp các quốc gia không những kiểm soát dịch bệnh COVID-19 mà còn điều chỉnh, thích ứng với bối cảnh mới trong và sau đại dịch.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi phát triển triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu và coi chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Chinh thuc khai mac Hoi nghi va Trien lam The gioi so 2020 hinh anh 3Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sự kiện ngày hôm nay là dấu mốc đáng nhớ trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn tới ITU và cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết, ủng hộ, hợp tác với ITU và các nước thành viên để cùng nhau xây dựng thế giới số vì hoà binh, hợp tác và thịnh vượng.

Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự kiện ngày hôm nay là dấu mốc đáng nhớ trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số Việt Nam.

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU, các hội thảo chuyên đề  gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Theo ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới cho biết trong những ngày tới, các bộ trưởng, cơ quan quản lý, lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về những thách thức cũng như bài học rút ra từ đại dịch. 

Chinh thuc khai mac Hoi nghi va Trien lam The gioi so 2020 hinh anh 4Ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới  gửi lời chúc hội nghị thành công tốt đẹp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ông Houlin Zhao, số liệu thống kê của ITU chỉ rõ sự phát triển về ICT của Việt Nam qua từng năm. Ngành ICT của Việt Nam, bao gồm các công ty quốc gia và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển rất mạnh mẽ. "Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Việt Nam về những thành quả trong tiến trình phát triển ICT cũng như vì sự bền bỉ đáng ghi nhận trong cuộc đảm bảo sự an toàn cho người dân trước đại dịch COVID-19.Chúc sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 thành công tốt đẹp."

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 20-22/10/2020./.

Minh Sơn (Vietnam+)