Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên xác nhận: Từ giữa tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh, nhất là tại huyện Phổ Yên và Đại Từ đã có hàng chục người bị chó nghi mắc bệnh dại tấn công. Nếu không có biện pháp bao vây, diệt trừ mầm dịch nguy cơ bùng phát bệnh dịch là rất lớn.

Chỉ riêng tại xã Thành Công (huyện Phổ Yên), tính đến 31/7, đã có 15 người thuộc các xóm Hạ Đạt, An Miên, Chùa, Ao Sen bị chó lạ cắn. Người dân địa phương đã kịp tiêu diệt sáu con chó không có chủ. Ở xã Minh Đức và xã Nam Tiến (huyện Phổ Yên), mỗi xã cũng có ít nhất ba người bị chó lạ tấn công... Trước đó, tại xã Phú Xuyên (huyện Đại Từ) cũng có tới chín người và một số vật nuôi bị chó nghi mắc bệnh dại cắn.

Việc chó lạ nghi mắc bệnh dại liên tục tấn công người đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo sợ, nhất là khi có một số thông tin cho rằng khi tiêu diệt chó lạ tấn công người còn phát hiện một số vật thể lạ trên con chó. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Thịnh. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thành Công cho rằng đó chỉ là tin đồn thất thiệt và yêu cầu người dân khi tiêu diệt chó lạ đều phải thực hiện việc chôn, tiêu hủy theo quy định.

Bà Đào Thị Tường Vi, Trưởng Trạm thú y huyện Phổ Yên cho biết: Số chó lạ tấn công người chủ yếu có màu xám tro, có con nặng tới 22kg và không có chủ. Trong đợt tiêm phòng dại đàn chó năm nay, huyện Phổ Yên đã tiêm đạt 100% kế hoạch với tổng số 22.000 con chó được tiêm phòng.

Để đảm bảo an toàn cho người khi bị chó nghi mắc bệnh dại tấn công, các cơ quan chuyên môn của huyện Phổ Yên đã yêu cầu những người bị chó lạ cắn đi tiêm phòng dại ngay lập tức; khuyến cáo người dân nuôi nhốt chó 24/24h, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại đối với những con chó chưa được tiêm phòng; giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn chó, không mua bán chó mắc bệnh...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch này như: tổ chức tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại trên các phương tiện thông tin đại chúng, giám sát dịch bệnh dại trên đàn chó, thống kê các hộ nuôi chó nhưng chưa được tiêm phòng, tổ chức tiêm phòng vắc xin bao vây đối với các xã nghi có dịch của huyện Phổ Yên và Đại Từ...

Được biết tổng đàn chó của tỉnh Thái Nguyên hiện có khoảng 220.000 con nhưng chỉ có khoảng 50% được tiêm vắcxin phòng bệnh./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)