Một thiếu niên người Syria leo lên chiếc xe tải bọc thép, chuẩn bị kích nổ quả bom trên người. (Nguồn: Daily Mail)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã cho nổ tung một em bé mồ côi nhằm dạy cho các phiến quân trong trại huấn luyện của mình cách sử dụng các thiết bị nổ cải tiến.

Sự việc được cho là xảy ra gần thị trấn ash-Sharqut ở miền bắc tỉnh Salahuddin, Iraq, nơi IS vẫn đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ. Em bé đáng thương bị mắc vào một cái bẫy sập, và sau đó các phiến quân dùng thiết bị điều khiển từ xa kích nổ khối bom trước sự chứng kiến của các tay súng.

“Đây là một nhiệm vụ huấn luyện của IS nhằm dạy các chiến binh cơ chế hoạt động của bẫy,” Sadiq al-Husseni, trưởng ban an ninh tỉnh Diyala cho biết.

Ông al-Husseni cũng khẳng định cha của em bé đã bị IS bắt và bị hành hình do trước đó đã giết một vài tay súng của tổ chức này. Nhằm trừng phạt tội lỗi của người cha, em bé đã bị đưa đến trại huấn luyện và bị sử dụng như một phần của bài giảng kinh khủng về cách đặt bẫy.

“Chúng không quan tâm đến cả những giá trị căn bản nhất của con người,” ông al-Husseni bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên IS sử dụng và lạm dụng trẻ em trong chiến lược chiến tranh của mình. Tổ chức này thường xuyên dùng những tay súng thiếu niên bị cực đoan hóa làm người đeo bom cảm tử trong các cuộc đụng độ với kẻ thù.

Thị trấn Kobani, nơi thường xuyên hứng chịu hậu quả của các cuộc giao chiến mới đây cũng đã tiếp tục bị hủy hoại nghiêm trọng do đánh bom cảm tử, tất cả đều do các tay súng thiếu niên của IS thực hiện.

Trẻ em cũng xuất hiện nhiều trong các đoạn video tuyên truyền của IS. Các em bị đưa vào trại huấn luyện, học cách dùng vũ khí và đọc kinh Koran. IS còn từng tung lên một đoạn video quay cảnh một cậu thiếu niên người Kazakhstan trong hàng ngũ của chúng hành quyết một điệp viên người Nga./.